“Đệ nhất phu nhân” Triều Tiên: Ri Sol Ju - bà là ai?

Thứ Sáu, 27/07/2012 09:31 GMT+7

(TT&VH) - Sau thời gian giữ im lặng, báo chí chính thống của CHDCND Triều Tiên cuối cùng đã xác nhận người phụ nữ xinh đẹp vẫn tháp tùng ông Kim Jong Un tham dự mấy sự kiện gần đây là vợ ông. Tuy nhiên thông tin chỉ càng tăng thêm sự tò mò của dư luận và bí ẩn xung quanh người phụ nữ đặc biệt này.
Sự chú ý của dư luận liên quan tới người phụ nữ bên cạnh ông Kim Jong Un đã bắt đầu cách nay vài tuần, khi đài truyền hình Triều Tiên và các hãng tin chiếu nhiều đoạn video, phát nhiều hình ảnh các sự kiện có hai người ở bên nhau.
Chính thức xác nhận về “Đệ nhất phu nhân”
Tên tuổi của người phụ nữ này đã được giữ kín và phải tới tận ngày 25/7, kênh truyền hình trung ương Triều Tiên mới xác nhận bà là “đồng chí Ri Sol Ju”, cũng như vai trò của bà là vợ ông Kim.
Nhưng chi tiết về bà Ri vẫn tiếp tục là một dấu hỏi lớn và chỉ đến khi Jung Chung Rai, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ Thống nhất của Hàn Quốc, tham dự một cuộc họp kín của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), người ta mới biết thêm chút thông tin về bà.
Theo ông Jung, “bà Ri đã học tại Trường trung học cơ sở Geumsung trước khi tới Trung Quốc để học về ca hát”. Bà cũng từng viếng thăm Hàn Quốc với tư cách đội cổ động viên của đoàn Triều Tiên tham gia giải Vô địch Thể thao châu Á hồi năm 2005.
Ông Kim Jong Un và vợ Ri Sol Ju tình cảm bên nhau khi tới thăm một công viên giải trí mới khai trương
Hai giả thuyết về bà Ri So Ju
Hiện vẫn tồn tại 2 hướng giả thuyết liên quan tới người phụ nữ này, vốn đã xuất hiện lần đầu bên cạnh Kim Jong Un trong lễ tang cha ông là Kim Jong Il vào năm 2011. Một số nói rằng bà là Hyon Song Wol, một ca sĩ nhạc pop đã nổi tiếng với ca khúc Quý cô tuấn mã.
Báo chí Hàn Quốc cho biết Hyon đã hẹn hò với ông Kim, nhưng sau đó vì bị cha ông Kim ngăn cản. Tuy nhiên, sau đó họ đã nối lại quan hệ và giờ đã có với nhau một đứa con trai 3 tuổi.
Hướng giả thuyết thứ hai nói rằng Ri So Ju cũng là một ca sĩ rất nổi tiếng tại Dàn nhạc giao hưởng Unhasu, vốn được ông Kim Jong Un ưa thích và đã có vài lần biểu diễn ở nước ngoài. Người ta tin rằng bà Ri đã xuất thân từ một gia đình danh giá, với cha là giáo sư và mẹ là bác sĩ sản khoa.
Báo chí Hàn Quốc đã rất tích cực khai thác thông tin theo hướng này, nói rằng bà Ri đã được chuẩn bị rất kỹ để trở thành bạn đời của ông Kim.
Hãng tin Yonhap nói rằng tháng 2 năm ngoái, bà đã xuất hiện trong một đoạn video ghi lại cuộc biểu diễn trước một dàn nhạc giao hưởng. Tờ Chosun Ilbo thì cho biết bà rất tích cực hoạt động tại Dàn nhạc giao hưởng Uhansu cho tới năm ngoái. Bà cũng từng biểu diễn phục vụ Jong Un và cha ông trong lễ mừng năm mới 2010.
“Có khả năng Jong Un đã chọn bà làm vợ tương lai sau buổi biểu diễn đó” - tờ báo dẫn một nguồn tin giấu tên nói. Một nguồn tin khác cho biết sau khi kết hôn, bà Ri đã trải qua 6 tháng đào tạo để trở thành đệ nhất phu nhân tại Đại học Kim Il Sung, ngôi trường danh giá nhất nước.
Còn theo tờ JoongAng Ilbo, chính cha của ông Kim Jong Un đã tự tay lựa chọn Ri làm con dâu tương lai, khi ông đang lên kế hoạch chuẩn bị để đưa con trai lên kế nhiệm mình. Tờ Dong A Ilbo nói rằng Ri xuất thân từ tỉnh Bắc Hamkyong của Triều Tiên và bà đã kết hôn với ông Kim vào năm 2009. Nhưng ngoài những điều trên, chẳng ai biết thêm thông tin gì về Ri, như ông bà đã quen nhau trong bao lâu và thực sự họ kết hôn vào lúc nào.
Thay đổi hình ảnh của nhà lãnh đạo trẻ
Việc đệ nhất phu nhân Triều Tiên xuất hiện, dù sao, đã không khiến giới quan sát ngạc nhiên. Người ta nói rằng đây có thể là một hành động tính toán chính trị, nhằm gửi đi thông điệp rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un, dù mới trong độ tuổi 20, đã hoàn toàn trưởng thành, chín chắn và người dân có thể trông cậy vào ông, dù việc chuyển quyền lãnh đạo mới diễn ra được 7 tháng.
Theo Daniel Pinkston, một nhà phân tích ở tổ chức tư vấn International Crisis Group, hôn nhân cũng làm giảm bớt lo ngại trong những người thân cận xung quanh Kim và các quan chức cao tuổi phục vụ trong chính quyền về việc ông còn quá trẻ. Ngoài ra, sự kiện còn khiến người Triều Tiên cảm thấy ông giống một người bình thường, gần gũi chứ không quá lập dị.
Được biết hình ảnh mới nhất của hai ông bà có cảnh bà Ri cười rạng rỡ, một tay nắm lấy tay chồng một cách tình cảm khi họ tới thăm một công viên giải trí mới khai trương. Những hình ảnh tình cảm như vậy chẳng có gì bất thường nếu họ là các công dân Triều Tiên bình thường. Nhưng theo Lee Woo Young, một giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, khi xuất hiện trong gia đình lãnh đạo Triều Tiên, đây thực sự là một diễn biến gây “sốc”. Ông cho biết thường thì các đệ nhất phu nhân ở Triều Tiên sẽ đứng sau hậu trường, giấu mặt trước công chúng. “Có vẻ như Triều Tiên đang muốn tập trung mô tả ông Kim như một nhà lãnh đạo trẻ tuổi, thân thiện và vô cùng dễ gần” - ông đánh giá.
Còn theo nhà phân tích Lim Eul Chul ở Đại học Kyungnam, các diễn biến mới cho thấy ông Kim Jong Un đang muốn thoát khỏi bức màn đầy bí mật của cha mình và hướng tới một phong cách lãnh đạo mới trẻ trung hơn, cởi mở hơn.
Tường Linh (Tổng hợp)
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất