Danh tính người tung tin có bệnh nhân nhiễm Ebola tại bệnh viện Bạch Mai trên facebook

Hình ảnh công dân Châu Âu đầu tiên bị nhiễm và tử vong vì virus Ebola được chuyển đến bệnh viện ngày 7/8. Ảnh: AFP-TTXVN

Danh tính người tung tin có bệnh nhân nhiễm Ebola tại bệnh viện Bạch Mai trên facebook

Thứ Tư, 13/08/2014 21:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 13/8, Tổng cục An ninh II, Bộ Công an phối hợp với Cục A 68 và Công an Hà Nội đã xác định được danh tính 2 đối tượng phát tán thông tin “Việt Nam đã có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai” trên mạng Interrnet.
Hai đối tượng đó là Vũ Hương Thảo (SN 1991, trú tại Quang Trung, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (SN 1984, trú tại khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Ngày 11/8, trên mạng xã hội Facebook một số tài khoản như “Mẹ Gateau” (facebook/me. gateau, “Đỗ Thùy Linh (facebook/DoThuyLnih) tán phát thông tin có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội. Trong đó, đáng chú ý là tài khoản Facebook “Mẹ Gateau” đăng bài viết có nội dung “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà em làm trong BV là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé…”
Trên bài viết này chủ nhân của Facebook trên còn viết “Thông tin này không được công bố vì sợ dân hoang mang. Nhưng em nghĩ là nên thông báo cho tất cả mọi người cùng biết để không có cơ hội phát tán đến không kiểm soát được”. Chỉ sau khoảng vài phút, đoạn thông tin trên đã lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng mạng, gây hoang mang.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã khẳng định hoàn toàn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm vius này tại Việt Nam. Khi có tin bài phản bác thì tài khoản Facebook “Mẹ Gateau” đã khóa không còn truy cập được. Tuy nhiên, một số người dùng facebook đã chụp được hình ảnh bài viết trên và tán phát trên mạng.
Tại cơ quan An ninh điều tra, Thảo và Trang khai nhận: Ngày 11/8, Thảo vào facebook và nhìn thấy thông tin chia sẻ trên facebook là Ebola đã có người nhiễm và không được công bố, được người quen làm trong bệnh viện báo nên Thảo đã lấy thông tin trên, viết lại và chia sẻ với mọi người với mục đích phòng tránh bệnh.
Ngoài phần nội dung như đã trích dẫn ở trên, Thảo còn viết “Trước mắt sắm cho mỗi người trong nhà một chiếc khẩu trang hoạt tính và chai rửa tay khô. Về nhà sát khuẩn bằng cồn 90 độ, súc miệng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không biết có ăn thua gì với Ebola không nhưng đây là cách phòng tránh dịch bệnh mọi người vẫn sử dụng chia sẻ với các mẹ để cùng phòng bệnh ah. Ôi em lo chết mất”.
Thảo và Trang tại Cơ quan điều tra
Khoảng 10 phút sau, thấy số lượng chia sẻ lên đến hơn 100 người, Thảo sợ nếu thông tin không chính xác thì sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người. Thảo cũng cho biết không ngờ bài đăng đó đã bị chụp ảnh lại và chia sẻ tiếp đến nhiều người. Chỉ đến buổi tối khi đọc báo mạng, Thảo mới biết điều này.
Tại cơ quan An ninh điều tra, Thảo thừa nhận sai lầm, khi đăng một thông tin không chính xác, vào thời điểm nhạy cảm gây ảnh hưởng xấu và hoang mang trong dư luận.
Về nguồn thông tin sai sự thật trên, Thảo khai nhận đã lấy từ facebook của chị Trang và facebook là “Gái yêu”. Quá trình xác minh, đã làm rõ chủ nhân của facebook này là Nghiêm Thùy Trang. Tại facebook của Trang, Trang có nói là “Ebola đã đến Việt Nam, mọi người ơi cẩn thận…”. Sau khi đọc bài viết trên của Trang, Thảo đọc comment có nội dung là có người quen trong viện Nhiệt đới, nói là có người mắc bệnh thật nên dựa theo đó đã soan thảo statuss (trạng thái) để chia sẻ với mọi người trên facebook “Mẹ Gateau”.
Những thông tin Thảo và Trang đưa lên facebook về thông tin dịch Ebola tại Hà Nội là sai sự thật, gây hoang mang dư luận.
Tử Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*