Đại giáo chủ Iran cảnh báo tiếp tục cắt giảm các cam kết hạt nhân

Đại giáo chủ Iran cảnh báo tiếp tục cắt giảm các cam kết hạt nhân

Thứ Ba, 16/07/2019 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 16/7 tuyên bố Iran sẽ tiếp tục cắt giảm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cáo buộc các đối tác châu Âu không thực hiện nghĩa vụ của mình.
Thiết bị năng lượng hạt nhân trên chiếc tàu lặn bị cháy của Nga vẫn an toàn

Thiết bị năng lượng hạt nhân trên chiếc tàu lặn bị cháy của Nga vẫn an toàn

Dù gặp phải tai nạn do lửa gây ra, tuy nhiên thiết bị năng lượng hạt nhân trên chiếc tàu lặn không bị ảnh hưởng và sẽ hoặt động trở lại sau khi sửa chữa.
Trong tuyên bố trên trang web cá nhân, Đại giáo chủ Khamenei nhấn mạnh: "Theo Bộ trưởng Ngoại giao của chúng tôi (Iran), các nước châu Âu đã đưa ra 11 cam kết, tuy nhiên không nước nào trong số họ tuân thủ các cam kết này. Chúng tôi đã thực thi các cam kết của mình và thậm chí còn làm nhiều hơn thế. Giờ chúng tôi bắt đầu cắt giảm các cam kết, thì họ phản đối".
Chú thích ảnh
Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei. Ảnh: AFP/TTXVN
Đại giáo chủ Ali Khamenei thậm chí cho rằng phản ứng của các nước châu Âu là "láo xược" khi những nước này cũng đã không tuân thủ những điều mà chính họ đã thỏa thuận.
Lời cảnh báo cứng rắn trên của nhà lãnh đạo tối cao Iran được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng ngày tuyên bố Tehran sẵn sàng tham vấn với Washington, nếu các lệnh trừng phạt đã áp đặt chống Iran được dỡ bỏ.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ đối với Iran sau khi Tehran bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ trên 3,67%, ông Zarif cho biết Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ xem xét những bước giải quyết vấn đề, nếu một trong các bên vi phạm thỏa thuận đã ký. Theo ông, Tehran không mong muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng khẳng định “Iran hoàn toàn có thể làm điều này từ lâu nếu muốn”.
Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ tháng 5/2018 khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran.
Căng thẳng leo thang sau vụ các tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman vào tháng 6 vừa qua. Mỹ tìm cách đổ trách nhiệm cho Iran, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ các cáo buộc. Chính quyền Tehran cũng đã quyết định điều chỉnh phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân kể từ đầu tháng 7.
Thanh Phương (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên