Cuba: Lễ hội văn hóa kỷ niệm La Habana 500 tuổi

Chủ Nhật, 17/11/2019 20:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, với những màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo, trên nền những giai điệu khi trầm hùng, sâu lắng khi sôi động, rạo rực, cùng những vũ điệu khi nhẹ nhàng, uyển chuyển, khi mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực của những vũ công trong trang phục sặc sỡ, thủ đô La Habana của Cuba đã đánh dấu lễ kỷ niệm 500 tuổi của mình bằng Đại Nhạc hội hoành tráng và đặc sắc.
Chủ tịch Cuba chỉ trích diễn văn của Mỹ tại LHQ

Chủ tịch Cuba chỉ trích diễn văn của Mỹ tại LHQ

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một thông điệp trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz - Canel đã chỉ trích diễn văn của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft trong phiên thảo luận tại Liên hợp quốc về báo cáo của Cuba yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây cấm vận của Mỹ.
Lễ hội văn hóa đặc biệt với hơn 5000 khách mời diễn ra trên bậc thềm của tòa nhà Capitolio đồ sộ - trụ sở Quốc hội Cuba và công trình kiến trúc nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất của La Habana, mới được mở cửa trở lại để chào đón đại lễ quan trọng này, sau công trình trùng tu công phu kéo dài nhiều năm.
Chú thích ảnh
Tòa nhà Capitolio – trụ sở Quốc hội Cuba và công trình kiến trục đồ sộ nhất La Habana – trở nên lung linh trong Đại nhạc hội. Ảnh: Lê Hà - TTXVN
Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Machado Ventura, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández, cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba và đông đảo khách mời quốc tế.

Đêm diễn quy tụ những ca sĩ, nghệ sĩ, vũ đoàn danh tiếng nhất của Cuba trình diễn những tác phẩm kinh điển thuộc nhiều dòng nhạc nổi tiếng của xứ đảo Caribe này, từ salsa, son, bolero, nhạc thơ trova, thính phòng cho tới các ca khúc nhạc nhẹ hiện đại; những điệu múa từ dân gian, cổ điển tới đương đại, những trích đoạn nhạc kịch hay trình diễn thời trang, nhằm tôn vinh nét văn hóa rất riêng và đa sắc màu của La Habana, bắt nguồn từ những nền văn hóa rất khác biệt nhau.
Để thực sự tạo ra hình ảnh của một “La Habana hiện thực và diệu kỳ”, đêm Đại Nhạc hội khép lại với màn trình diễn 16.000 bông pháo hoa trên nền nhạc hòa tấu piano của nhà soạn nhạc Frank Hernández.
Kể từ tháng 10 và đặc biệt là trong tuần qua, nhiều tổ chức văn hóa, nghệ thuật, cả trong và ngoài Cuba, đã tiến hành một loạt hoạt động để kỷ niệm 500 năm thành lập thủ đô La Habana, một trong những thành phố lâu đời nhất tại Mỹ Latinh và từng phát triển từ một khu định cư đặt cạnh một hải cảng có vị trí và lợi thế thiên nhiên chiến lược.
Lê Hà & Lê Hiền - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên