Công nghệ mới phát hiện hơn 100 biến thể của virus SARS-CoV-2 trong một xét nghiệm

Thứ Ba, 20/04/2021 12:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển một công nghệ có thể phát hiện hơn 100 biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong một lần xét nghiệm.    
Nghiên cứu sâu về mức độ nguy hiểm của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi

Nghiên cứu sâu về mức độ nguy hiểm của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi

So với các biến thể khác thì biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Nam Phi (B.1.351) có khả năng cao hơn xuyên thủng "lớp phòng thủ" hình thành trong cơ thể sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.
Với tên gọi “phương pháp mã pi”, công nghệ này sử dụng các đĩa hình tròn có đường kính 0,04mm có các hoa văn giống như mã vạch trên bề mặt. Một thuốc thử có khả năng phát quang khi nó phản ứng với các gene riêng của các biến thể sẽ được phết lên đĩa có đựng mẫu bệnh phẩm cần xét nghiệm.    
Tình hình dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, dịch Covid-19, Số ca nhiễm Covid-19, biến thể mới, virus SARS-CoV-2, xét nghiệm covid-19, phương pháp mã pi, Kazuhiro Tateda
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images
Nhóm nghiên cứu cho biết về lý thuyết, bằng việc sử dụng nhiều đĩa khác nhau, người ta có thể kiểm tra hơn 100 loại biến thể trên mỗi mẫu xét nghiệm.
Một thiết bị đặc biệt sẽ đọc các mã vạch trên các đĩa có phát quang để tự động xác định loại biến thể. Điều này cho phép các nhà khoa học xác định được các loại biến thể trong mỗi mẫu xét nghiệm.   

Giáo sư Kazuhiro Tateda, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Toho và là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết các biến thể của virus SARS-CoV-2 có thể ngày càng trở nên phức tạp hơn, do vậy, cần nhanh chóng phát hiện thêm nhiều loại biến thể mới. Ông nhấn mạnh việc phát triển công nghệ này rất quan trọng để chuẩn bị cho tình huống đó.    
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*