Công bố sách trắng quốc phòng: Trung Quốc muốn thành cường quốc hải quân

Thứ Ba, 26/05/2015 15:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/5, Văn phòng Thông tin của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã công bố sách trắng quốc phòng, trong đó công khai nhiều ý định của nước này về mặt quân sự.
Tài liệu dài 9.000 chữ tiếng Trung cho thấy quân đội Trung Quốc sẽ thay đổi mạnh về chiến lược hoạt động.
Sách trắng quốc phòng mới được Trung Quốc công bố

Theo đó, Hải quân Quân giải phóng nhân dân sẽ dần chuyển đổi theo hướng từ "phòng thủ gần bờ" sang "bảo vệ ngoài biển khơi", kết hợp "phòng thủ gần bờ". Sách trắng nói rằng Trung Quốc sẽ xây dựng mình thành một "cường quốc hải quân". 
“Tư tưởng truyền thống cho rằng lực lượng trên bộ cần được coi trọng hơn trên biển phải bị loại bỏ. Cần phải đề cao hơn tầm quan trọng của hoạt động quản lý biển và bảo vệ lợi ích trên biển" - sách trắng có ghi. Cũng theo tài liệu này, Hải quân Trung Quốc cần "tăng cường khả năng răn đe và phản kích chiến lược". 
Cùng thời điểm, Không quân Trung Quốc sẽ chuyển hướng chỉ "bảo vệ không phận" sang cả "bảo vệ lẫn tấn công" .
Lục quân sẽ tăng cường khả năng cơ động trên toàn cầu. Riêng lực lượng pháo binh sẽ tăng cường "khả năng tấn công chính xác tầm trung và tầm xa".
Sách trắng cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng chiến tranh mạng, nhưng không nói thêm chi tiết.
Theo Tân Hoa Xã, chiến lược chung của quân đội Trung Quốc là "phòng thủ tích cực". Hãng tin trích nội dung sách trắng nói về chiến lược này: "Chúng tôi sẽ không tấn công, trừ phi bị tấn công. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ phản kích, nếu bị tấn công".
Lâu nay Trung Quốc đã tăng cường đầu tư, hiện đại hóa quân đội

Sách trắng được công bố khi Trung Quốc và Mỹ đang đối đầu quanh việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố có chủ quyền gần như hoàn toàn trên Biển Đông.
Trong ngày thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc tuyên bố đã "đuổi đi" máy bay do tháp P-8 Poseidon của Mỹ bay gần các đảo nhân tạo mà nước này đang bồi đắp trái phép. Chiếc máy bay bị hải quân Trung Quốc phát tín hiệu xua đuổi tới 8 lần.
Trung Quốc cũng đã gửi văn bản phản đối tới Mỹ, nói rằng hành động của Washington là "vô trách nhiệm cao độ và nguy hiểm", đồng thời cảnh báo những hành động như thế có thể gây ra "các sự cố không mong muốn".
Bắc Kinh đã tăng cường chi tiêu quốc phòng thường niên trong vài thập kỷ qua, nhằm hiện đại hóa quân đội nước này. Hải quân là một trong những lực lượng được đầu tư lớn nhất. Năm 2012, Hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên và còn tích cực bổ sung các tàu ngầm, tàu nổi.
Nhưng bất chấp việc chi tiêu mạnh tay vào quốc phòng, Trung Quốc vẫn tụt hậu so với Mỹ về khả năng quân sự.
Tường Linh
Theo South China Morning Post/Xinhua
 
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất