Chuỗi hoạt động đặc sắc không thể bỏ qua tại Festival Di sản Quảng Nam

Thứ Năm, 27/04/2017 14:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI-2017 với chủ đề “Quảng Nam - Hành trình kết nối di sản” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 9/6 tại Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.
Quảng Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, sau 5 kỳ Festival Di sản vào các năm 2003, 2005, 2007, 2009, 2013 được tổ chức thành công, năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI.
Festival Di sản lần này sẽ diễn ra tại 02 thành phố: Hội An, Tam Kỳ và các huyện, thị xã: Duy Xuyên, Điện Bàn, Tây Giang, Phú Ninh, Tiên Phước, Nam Trà My.
Đến với Festival Di sản lần thứ VI không thể bỏ qua chuỗi các hoạt động đặc sắc và ấn tượng. Mở đầu chuỗi hoạt động của Festival là “Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ V - Hội An 2017” sẽ diễn ra từ ngày 7-10/6. Đây là một nhạc hội đầy cảm hứng của âm nhạc, văn hóa và tình hữu nghị với sự tham gia của gần 32 đoàn hợp xướng, khoảng 1500 nghệ sỹ từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Không chỉ là âm nhạc, du khách tham quan phố cổ về đêm trong những ngày này còn được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các quốc gia qua nhạc cụ, trang phục, phong cách trình diễn mang nhiều cung bậc cảm xúc bất ngờ.
 
Hội thi hợp xướng quy tụ gần 32 đoàn hợp xướng, khoảng 1500 nghệ sỹ từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia.
Sự kiện “Festival Diều quốc tế” độc đáo diễn ra tại phường Cẩm Nam (TP Hội An), bãi biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ) từ ngày 8-11/6. Sự kiện có khoảng 90 nghệ nhân trong nước và 28 nghệ nhân đến từ 12 quốc gia tham gia biểu diễn với khoảng 300 con diều truyền thống và hiện đại.  
Bên cạnh đó, những ngày Festival ở Hội An sẽ trở thành một không gian lễ hội thực sự hấp dẫn với “Liên hoan Ẩm thực quốc tế” - nơi gặp gỡ của các đầu bếp nổi tiếng trong nước và quốc tế; “Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới” - với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa thế giới cùng các nghệ nhân, các nhà thiết kế thời trang và các đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh lụa tơ tằm của trên 10 quốc gia. Hàng đêm có các chương trình nghệ thuật quốc tế và trong nước cùng nhiều cuộc triễn lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh khác.
TP Tam Kỳ - điểm đến mới của du lịch Quảng Nam với Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, làng bích họa Tam Thanh, bãi biển Tam Thanh trong những ngày tháng 6 sẽ thật sự sôi động với  chuỗi các hoạt động chủ đề: “Tam Thanh - Cảm xúc mùa hè 2017” với Triển lãm “Di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam”, “Liên hoan Hô hát Bài chòi các tỉnh miền Trung Việt Nam” và trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh trong cả nước.
 

Làng bích họa Tam Thanh sẽ là một trong những địa điểm diễn ra nhiều hoạt động của Festival Di sản lần này.
Tại bãi biển An Bàng (TP Hội An) sẽ thêm phần hấp dẫn với các hoạt động thể thao quốc tế: “Giải lướt ván buồm vô địch thế giới” và “Giải đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng” với sự tham gia của hàng trăm tay đua đến từ khoảng 30 quốc gia trên thế giới. Hồ Phú Ninh sẽ là nơi thể hiện tài năng của các tay chèo xuất sắc đến từ mọi miền cả nước trong “Festival Kayak toàn quốc mở rộng”.
Ngoài ra, du khách còn được khám phá thiên nhiên đại ngàn Trường Sơn, rừng cây Pơmu di sản, đường Hồ Chí Minh huyền thoại, truyền thống văn hoá đặc trưng của các dân tộc, không gian trình diễn nghi thức dựng cây Nêu của 20 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam với chương trình “Hương sắc vùng cao Quảng Nam” tại huyện Tây Giang.
“Lễ hội sâm núi Ngọc Linh” dưới chân núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My sẽ giới thiệu đến du khách về giá trị của cây Sâm Việt Nam. Đến với Quảng Nam trong dịp này, du khách có thể tìm hiểu văn hoá Chăm tại không gian trưng bày “Chuỗi di sản văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung”, thưởng thức chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, tham gia các hoạt động “Kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm” tại thị xã Điện Bàn.
Bên cạnh các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, trong khuôn khổ Festival Quảng Nam 2017 sẽ diễn ra Diễn đàn du lịch miền Trung - Tây Nguyên, Hội thảo về bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản... Các phiên họp này tập trung thảo luận những vấn đề then chốt về cơ chế, chính sách bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản; ra Tuyên bố Hội An và ký kết văn kiện hợp tác các đô thị di sản thế giới nhằm hỗ trợ trong công tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch; cũng như thảo luận về phát triển du lịch miền Trung Việt Nam.
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên