Chung cư 'đáng sống' phải có tiêu chuẩn an toàn về thang máy

Chung cư 'đáng sống' phải có tiêu chuẩn an toàn về thang máy

Thứ Sáu, 05/04/2019 20:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một thông báo dán trong thang máy về việc người trong thang đang được camera giám sát cũng sẽ có tác động hạn chế các hành vi sai trái.
Để trẻ đi một mình trong thang máy chỉ là 1 trong vô cùng nhiều vấn đề ở chung cư

Để trẻ đi một mình trong thang máy chỉ là 1 trong vô cùng nhiều vấn đề ở chung cư

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư tại TP.HCM diễn ra tiếp theo vụ cưỡng hôn trong thang máy ở Hà Nội gần đây đã gây bức xúc, hoang mang trong dư luận. Và giờ đây, nó không còn là chuyện xử lý tình huống khi gặp ác nhân trong thang máy nữa mà nó là an ninh và văn hóa khi đi thang máy.
Đó là thông tin được nhắc tới trong cuộc tọa đàm Thang máy chung cư: Tiện ích hay cạm bẫy”, do  Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA)  tổ chức tại Hà Nội vào chiều qua 4/4. Cuộc tọa đàm này gắn liền với vụ việc bé gái 7 tuổi bị quấy rối trong thang máy tại một chung cư ở TP HCM – vốn đang được dư luận quan tâm đặc biệt.
Thực tế, vụ việc này, cũng như vụ một nữ sinh viên bị quấy rối trong thang máy tại Hà Nội trước đó, đã đưa ra những câu hỏi bất ngờ trong đời sống: việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong thang máy tại chung cư hoặc các cao ốc nên được tính đến như thế nào?
Chú thích ảnh
Giữ an toàn cho người sử dụng là một vấn đề đặt ra với các thang máy tại chung cư
  Là không gian dành cho nhiều người sử dụng, nhưng lại có dạng “kín”, rõ ràng, thang máy vô tình trở thành nơi dễ xảy ra những hành động thiếu ý thức – thậm chí là vi phạm pháp luật – của người dùng. Và, từ 2 vụ việc vừa qua, có thể nhận thấy: dù rất nhiều thang máy được lắp camera, nhưng do đặc thù hoạt động riêng, thiết bị này cũng không dễ để người ngoài tiếp cận ngay khi xảy ra những vụ việc bên trong.
“Thẳng thắn, đây là một vấn đề khó” – luật sư Phạm Thùy Dương, một trong ba luật sư tham dự buổi tọa đàm, nhận xét – “Nhiều nhà đầu tư khi xây dựng các chung cư hiện nay thường đặt các vấn đề bảo vệ tài sản cho người sử dụng lên hàng đầu. Nhưng, vấn đề bảo vệ an toàn khi bị xâm phạm lại cần những cách tiếp cận riêng.”
“Tôi nghĩ, từ những vụ việc vừa qua, chúng ta cũng phải xem xét lại tiêu chuẩn của các chung cư. Hãy đặt câu hỏi: những chung cư vẫn tự quảng cáo bằng cụm từ “đáng sống” liệu có tính đến việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái khi sử dụng một mình?”  - bà Vân Anh, giám đốc CSAGA, chia sẻ.

Ở góc độ cá nhân, bà Vân Anh cho rằng trước mắt, các chung cư có thể tìm cách phát huy hiệu quả từ hệ thống camera gắn kèm. “Có thể dán thông báo trong đó rằng vì sự an toàn, khu vực này được lắp camera, mọi hành động của bạn sẽ được giám sát bởi bảo vệ. Hoặc, có thể dán hướng dẫn: nếu gặp nguy hiểm, bạn hãy ấn nút khẩn cấp trên thang để bảo vệ trợ giúp” – bà chia sẻ - “ Nếu làm vậy, tôi tin những người có ý đồ xấu cũng sẽ ngần ngại phần nào.”
Chú thích ảnh
Bà Vân Anh (ngoài cùng bên trái) và các diễn giả tại tọa đàm
  Hiện tại, để có thêm giải pháp cho vấn đề này, CSAGA đang phát động một cuộc thi ý tưởng  với chủ đề : Nếu bạn là quản lý chung cư bạn sẽ làm gì để đảm bảo an toàn cho những người đi thang máy? ”.
 Ngoài ra, tổ chức này cũng đang lên kế hoạch in poster (với nội dung cung cấp những kiến thức tối thiểu để hạn chế, phòng ngừa nạn quấy rối) và vận động một số ban quản lý chung cư dán trong thang.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên