Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ tiếp tục đối thoại với dân Đồng Tâm

Thứ Năm, 20/04/2017 21:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hồi 19 giờ ngày 20/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc trả lời và thông báo một số nội dung với báo chí cũng như lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Đồng Tâm liên quan đến việc giải quyết khiếu nại và mất an toàn trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) thời gian qua. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân nguyện Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, chính quyền huyện Mỹ Đức và đông đảo cơ quan báo chí.
Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã mời 100 người dân đại diện cho đông đảo nhân dân xã Đồng Tâm đến trực tiếp đối thoại để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, từ đó giải quyết vấn đề một cách hợp tình hợp lý trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN
Tuy nhiên vì nhiều lý do, trong đó có việc thời gian khá gấp gáp trong buổi chiều muộn, đồng thời địa bàn xã cách trung tâm huyện khoảng 22 km nên buổi đối thoại không được diễn ra với lý do nhân dân Đồng Tâm không kịp thời có mặt. Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại vào ngày mai hoặc ngày kia.
Tại buổi thông báo tới báo chí, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh 3 vấn đề mà thành phố đặc biệt quan tâm và tập trung giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời, đó là:
Đích thân Chủ tịch Hà Nội sẽ đối thoại tất cả các vấn đề người dân quan tâm, đồng thời thành phố đã ban hành Quyết định Thanh tra số 1121, ngày 20/4, thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm nói chung, khu vực Đồng Xanh, nơi được quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn. Thành phố đã đề nghị Công ty Viettel ngừng thi công cũng như các hoạt động khác để thuận lợi trong công tác thanh tra. Việc thanh tra được tiến hành nghiêm túc, rà soát lại tất cả, kể cả những sai phạm đã xử lý trước đây, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức nếu có vi phạm.
Hai là, nhân dân cần kịp thời giải toả các đống đất cát, vật liệu tập trung tại các ngõ ra vào địa bàn thôn Hoành và xã Đồng Tâm, tránh mất an ninh trật tự, gây xáo trộn đời sống, ảnh hưởng đến nhân thân, gây nguy hiểm cho các cháu nhỏ đi lại, học tập. 

Phó chủ tịch UBND Xã Đồng Tâm Phạm Hồng Sỹ trả lời báo chí. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN
Sớm nhận thức ra hành vi bắt giữ người là trái với pháp luật, cần nhanh chóng thả người ra ngoài, bởi vì đây là các cán bộ thi hành công vụ, chứ không có lỗi, mà thực tế lực lượng này cũng chưa làm gì phương hại tới nhân dân. Hãy coi họ như con cháu trong nhà để có cách ứng xử văn hoá. Người dân từng cắm rất nhiều biển hiệu tại khu đất Đồng Xanh rằng: "sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" cần thả người sớm mới đúng pháp luật.
Ba là, cam đoan không để các đối tượng xã hội đen, tiền án, tiền sự hoạt động, quấy nhiễu làm mất trật tự tại địa bàn trong thời gian tới, để người dân nơi đây lấy lại cuộc sống yên bình. Đồng thời kêu gọi các hộ gia đình hãy quản lý tốt những con em đã từng tiền án, tiền sự, nhiễm HIV, không để đối tượng này chi phối tình hình an ninh nơi đây.

Quang cảnh buổi trả lời, thông tin với báo chí. Ảnh: Văn Cảnh/TTXVN
Ông Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ thêm, ghi nhận hành động của người dân những ngày qua đã không đối xử quá mức đối với 38 cán bộ, chiến sỹ, trong đó có 15 người đã được thả ra ngoài và đã nấu cơm cho số người bị bắt giữ còn lại.

Hà Nội thông tin về tình hình vi phạm pháp luật tại xã Đồng Tâm

Hà Nội thông tin về tình hình vi phạm pháp luật tại xã Đồng Tâm

Các cơ quan chức năng của thành phố đã và đang tập trung các biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết những kiến nghị của người dân, sớm ổn định tình hình.
Tại buổi trả lời báo chí, ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng hoạt động địa phương; một số người dân ngăn chặn không cho ai ra vào xã. Người dân đang nhận thức rằng khu vực Đồng Xanh là đất nông nghiệp của nhân dân trong xã cần được đền bù. Vì vậy, tâm lý chung cần thành phố vào cuộc quyết liệt để làm rõ đúng sai cho người dân hiểu rõ và thoã mãn. Còn việc bắt giữ người trái pháp luật xã cũng vận động và mong muốn sớm được thả ra ngoài.
Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm mong muốn thành phố sớm về đối thoại với người dân vì tình hình rất phức tạp, mà chính quyền không đủ tiếng nói và uy tín để tuyên truyền, thuyết phục.
Khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội theo quy định tại Điều 245 – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Tại buổi thông báo, ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra thành phố đã thông báo Quyết định số 1121 ngày 20/4 của UBND thành phố Hà Nội về thanh tra toàn diện quá trình quản lý sử dụng đất tại Đồng Tâm. Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên, do ông Nguyễn An Huy làm trưởng đoàn, sẽ làm việc trong vòng 45 ngày kể từ ngày ký quyết định. Sau khi có kết luận, thành phố sẽ báo cáo các cơ quan chức năng cấp trên và cho đông đảo người dân, báo chí được biết.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay