Cháy rừng, biến đổi khí hậu khiến cây thông Noel tăng giá tại Mỹ chóng mặt

Thứ Bảy, 30/11/2019 12:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, mùa Giáng sinh đang đến gần và giá cây thông Giáng sinh ở Mỹ ngày càng tăng do hàng trăm nông trại trồng thông ở đây đã phải dừng hoạt động bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến lụt lội, cháy rừng xảy ra liên miên.
Cây thông Noel độc đáo từ Búp bê dân tộc

Cây thông Noel độc đáo từ Búp bê dân tộc

Bộ sưu tập gồm 240 cô búp bê trong 18 bộ trang phục dân tộc thiểu số, gồm các nhóm dân tộc lớn như Dao, H’Mong, Mường đã trở thành vật trang trí độc đáo cho cây thông Noel năm nay.
Hãng tin CNBC (Mỹ) cho biết hiện giá trung bình một cây thông cỡ vừa là 76 USD, đắt gấp đôi mức giá cách đây 10 năm.   
Số liệu của bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy số trang trại trồng thông ở Oregon, một trong những bang trồng nhiều thông nhất, chiếm tới 30% thị phần nước Mỹ, đã giảm từ 614 vào năm 2012 xuống còn 382 vào năm 2018. Ở bang Wisconsin, số trang trại trồng thông cũng giảm từ 423 xuống 366.
Hiện nhiều nông dân ở bang Bắc Carolina và Oregon đã chuyển đổi từ trồng thông sang các loại cây khác như nho và cần sa (cần sa là cây trồng hợp pháp tại nhiều bang của Mỹ).   
Cũng theo Bộ trên, sản lượng thông trồng ở Mỹ đã giảm 33%, từ khoảng 30 triệu cây vào năm 1977 xuống chỉ còn khoảng 20 triệu cây vào đầu thập kỷ này, bởi các trang trại trồng thông cho biết không có lãi trong điều kiện tình hình khí hậu bất thường, lại thêm cháy rừng thường xuyên.
Chú thích ảnh
 Cây thông Noel. Ảnh: Internet
Ông Tim O’Connor, chủ tịch Hội Cây thông quốc gia Mỹ cho biết chỉ cần một biến cố thiên nhiên xảy ra, người nông dân trồng thông rất khó hồi phục bởi họ có thể không thu hoạch được gì trong cả chục năm. Để trồng được cây thông cao khoảng gần 1,8-2m thường mất tới gần 10 năm.
Trong khi đó, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cảnh báo về tình trạng cháy rừng ở các bang của Mỹ sẽ còn xảy ra nhiều trong thời gian tới vì biến đổi khí hậu.
    Hải Vân/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay