Cảnh báo đợt mưa lớn, sông Hồng xuất hiện lũ, lệnh xả đáy hồ Hoà Bình và Sơn La

Chủ Nhật, 05/08/2018 10:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo về đợt mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc. Nhiều tỉnh thành miền núi nguy cơ xuất hiện lũ quét, lũ ống. Sông Hồng và sông Chảy ở Lào Cai xuất hiện lũ lớn. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh mở 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình vào 8 giờ ngày 5/8; mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La vào 10 giờ ngày 5/8.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ nên ngày và đêm 3/8 ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Một số nơi có mưa rất to lượng mưa tính đến 7 giờ ngày 4/8 như: Mường Tè (Lai Châu) 101mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 119mm, Tam Đường (Lai Châu) 108mm, Mường Lay (Điện Biên) 113mm.
Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ phát triển mạnh nên từ nay đến ngày 5/8 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai có khả năng mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai cấp 2. Thời tiết khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 5/8: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
Xả đáy hồ Hoà Bình và hồ Sơn La
Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 28 gửi Công ty Thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La.
Nội dung công điện nêu rõ, căn cứ nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lưu lượng nước đến hồ Lai Châu, Sơn La tiếp tục tăng nhanh, đến 19 giờ ngày 4/8, lưu lượng đến hồ Lai Châu có khả năng ở mức 5.200 m3/s, hồ Sơn La có khả năng ở mức 10.500 m3/s và diễn biến tình hình thực tế hiện nay, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Hoà Bình, Sơn La: mở 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình vào 8 giờ ngày 5/8; mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La vào 10 giờ ngày 5/8.   
Áp thấp nhiệt đới, Tin áp thấp, Bão số 4, bão mới nhất, tin bão mới nhất, tin bão, dự báo thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa bão, Lũ sông Hồng, thủy điện hòa bình, xả lũ
Thủy điện Hòa Bình sẽ mở cửa xả đáy ngày 5/8
Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.
Hồi 13 giờ ngày 4/8, mực nước hồ Sơn La ở cao trình 199,27m, lưu lượng đến hồ 10.379 m3/s, tổng lưu lượng xả 2.323 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện); mực nước hồ Hoà Bình ở cao trình 105,91m, lưu lượng đến hồ 3.907 m3/s, tổng lưu lượng xả 2.362 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện).
Sông Hồng và sông Chảy ở Lào Cai xuất hiện lũ lớn
Đêm về sáng ngày 4/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ hoạt động mạnh, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác. Tuy nhiên, mưa không đồng đều, một số nơi có mưa vừa, mưa to như xã Cốc Ly (Bắc Hà) 24,8mm; xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) nhiều hơn 37mm, TP Lào Cai mưa to với lượng 97mm.
Đặc biệt, do ảnh hưởng của mưa trên diện rộng kết hợp với mưa lớn phía đầu nguồn trên đất Trung Quốc, nước từ thượng lưu đổ về gây lũ cao trên sông Hồng, sông Chảy đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai.
Lúc 10 giờ ngày 4/8, Trạm thuỷ văn Bảo Yên (sông Chảy) quan trắc được mực nước lên tới 71,70m (trên báo động 1 là 0,70m). Cùng thời gian trên, Trạm thuỷ văn thành phố Lào Cai (sông Hồng) quan trắc được mực nước lên đến 78,94m (dưới báo động 1 là 1,06m).
Áp thấp nhiệt đới, Tin áp thấp, Bão số 4, bão mới nhất, tin bão mới nhất, tin bão, dự báo thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa bão, Lũ sông Hồng, thủy điện hòa bình, xả lũ
Lúc 13 giờ ngày 25/8, Trạm thủy văn Lào Cai ghi nhận được mực nước sông Hồng lên tới 79,66m (dưới báo động 1 là 0,34m). Ảnh: Hương Thu/TTXVN
Trong khi đó, tổ vận hành Nhà máy thuỷ điện Bắc Hà trên sông Chảy thông báo, do nước từ thượng lưu đổ về hồ chứa lớn, để đảm báo an toàn, buộc thuỷ điện phải chạy 2 tổ máy và xả tràn với lưu lượng là 687m3/s. Hiện lũ trên 2 sông vẫn tiếp tục lên; lũ lên cao đã làm ngập úng một số diện tích rau xanh, hoa màu của người dân trồng dọc hai bên vùng thấp ven sông.
Dự báo đỉnh lũ cao nhất trên sông Hồng khả năng lên mức 80,00m (đạt cấp báo động 1). Trên sông Chảy khả năng lên tới 72,00m (trên báo động 1 là 1,0m).
Dự báo ngày và đêm 4/8, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai vẫn hoạt động mạnh. Thời tiết các địa phương tiếp tục có mưa trên diện rộng. Rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh.
Người dân các huyện và thành phố, nhất là khu vực vùng núi cần tăng cường cao nhất việc phòng tránh lũ quét và sạt lở đất đá. Phòng ngừa ngập úng ở vùng thấp, vũng trũng ven sông.
Hiện các cấp chính quyền địa phương nơi có sông chảy qua đang tích cực đôn đốc, nhắc nhở người dân theo dõi sát diễn biến lũ, sẵn sàng di dời người và tài sản khi có lệnh. Nghiêm cấm mọi người không vượt sông, đánh bắt cá, vớt gỗ, củi trôi để đảm bảo an toàn về tính mạng.
Thời tiết trên cả nước từ ngày 5 đến ngày 11/8 như sau:
Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 5 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày có nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác từ ngày 5 đến ngày 8. Gió nhẹ. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 5 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày có nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác tập trung từ ngày 5 đến ngày 8. Gió đông nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 5 đến ngày 11, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung từ ngày 5 đến ngày 9. Gió nam đến đông nam cấp 2-3.
Áp thấp nhiệt đới, Tin áp thấp, Bão số 4, bão mới nhất, tin bão mới nhất, tin bão, dự báo thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa bão, Lũ sông Hồng, thủy điện hòa bình, xả lũ
Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 5 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung từ ngày 5 đến ngày 9. Gió tây nam cấp 2-3.
Tây Nguyên: Từ ngày 5 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3.
Nam Bộ: Từ ngày 5 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 5 đến ngày 11, mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung từ ngày 5 đến ngày 8. Gió đông nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ
Ngày 4/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 27 về việc chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, sạt lở đất. 
Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, sạt lở đất, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là thiệt hại về người Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Phú Thọ, Thái Nguyên; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam triển khai thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa lũ và thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh. 
Áp thấp nhiệt đới, Tin áp thấp, Bão số 4, bão mới nhất, tin bão mới nhất, tin bão, dự báo thời tiết, thời tiết hôm nay, mưa bão, Lũ sông Hồng, thủy điện hòa bình, xả lũ
Chỉ đạo đến Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã huy động lực lượng xung kích cùng với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt triển khai kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh; sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra, đặc biệt lưu ý những khu vực dân cư đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất thời gian vừa qua. Tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường giao thông bị ngập, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn. 
Đối với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, Hoà Bình bằng mọi biện pháp khẩn trương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh trên sông, ven sông, đặc biệt tại các vị trí đã xuất hiện dấu hiệu sạt, lún đất; cơ sở nuôi trồng thuỷ sản, phương tiện vận tải thuỷ... để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản. Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, các khu tập  trung dân cư ở bãi sông để chủ động ứng phó. Sẵn sàng phương án di dời lồng bè, dân cư ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn.
Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện thông tin nhất là hệ thống loa phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó giảm thiệu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra. 
Hiện lưu lượng nước về hồ Sơn La đang lên nhanh, mực nước hồ Hoà Bình đang ở mức cao (dự kiến sáng 5/8 sẽ mở 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình). 
Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó mưa lũ, sạt lở đất; triển khai các lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến mưa, lũ quét, sạt lở đất; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh. 
Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. 
Trước đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản số 381 về việc sẵn sàng vận hành xả lũ và đảm bảo an toàn cho hạ du hồ Tuyên Quang; thường xuyên theo dõi bản tin mực nước trên sông Bùi và sông Hoàng Long.
Thảo Nhi
Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp, miền Bắc những ngày tới mưa rất to

Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp, miền Bắc những ngày tới mưa rất to

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh, từ đêm 3/8 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên