Căng thẳng vùng Vịnh: Hy Lạp sẽ không tạo điều kiện cho tàu Iran chở dầu sang Syria

Căng thẳng vùng Vịnh: Hy Lạp sẽ không tạo điều kiện cho tàu Iran chở dầu sang Syria

Thứ Tư, 21/08/2019 21:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis ngày 21/8 khẳng định nước này sẽ không tạo điều kiện cho tàu chở dầu Adrian Darya 1 (trước đó có tên là Grace 1) của Iran chuyển dầu đến Syria.
Vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ: Ấn Độ điều tàu chiến đến vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại

Vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ: Ấn Độ điều tàu chiến đến vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại

Ngày 21/6, Ấn Độ đã điều tàu chiến đến vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau vụ một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ANT1 của Hy Lạp, quan chức trên cho biết Hy Lạp đã nhận được "một số đề nghị" của chính quyền Mỹ, và Athens đã tuyên bố quan điểm của mình rõ ràng. Ông nhấn mạnh Hy Lạp không muốn bất cứ rối loạn nào trong các quan hệ hợp tác chặt chẽ với Mỹ.
Chú thích ảnh
Tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya 1, treo cờ Iran và rời Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, vào khoảng 23h ngày 18/8.
Tàu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh ở Địa Trung Hải) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran đã bác bỏ cáo buộc trên. Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1 sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết.

Một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, với lý do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Tuy nhiên, Gibraltar không thực hiện yêu cầu trên và tàu đã được thả. Với một cái tên mới để phù hợp với luật pháp quốc tế, tàu Adrian Darya 1, chở theo 2,1 triệu thùng dầu của Iran, đã rời Gibraltar và đang di chuyển về phía Hy Lạp, được cho là đang hướng tới cảng Kalamata (Ca-la-ma-ta), và nếu không đổi hướng thì tàu sẽ đi vào lãnh hải của Hy Lạp vào ngày 25/8 tới.
Thứ trưởng Varvitsiotis cho rằng tàu trên "hoàn toàn có thể đổi hướng dễ dàng khi đi trong vùng biển quốc tế", đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không tạo điều kiện chuyển dầu tới Syria trong mọi trường hợp. Chúng tôi không muốn tạo điều kiện cho tàu này trên hành trình tới Syria". Ông cũng cho biết thêm rằng cảng Kalamata không phù hợp cho các tàu chở dầu cỡ lớn như vậy. Ông nói: "Đây là một tàu chở dầu có trọng tải trên 130.000 tấn...vì vậy tàu không thể cập bất cứ cảng nào của Hy Lạp".
Trước đó, ngày 20/8, Bộ trưởng Hàng hải Hy Lạp Ioannis Plakiotakis (I-ô-a-nít Pla-ki-ô-kít) cho biết Athens không nhận được yêu cầu cập cảng của tàu Adrian Darya 1, và cơ quan chức năng đang theo dõi hành trình của tàu này.
    Bích Liên (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020