Canada sắp nối lại phiên xét xử CFO của Huawei

Thứ Sáu, 14/05/2021 06:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei - dự kiến sang tháng 6 tới sẽ nộp đơn để đưa ra bằng chứng mới nhằm giúp thân chủ của mình chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.   
Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei

Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei

Phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, dự kiến được mở tại Vancouver, Canada trong ngày 20/1 (giờ địa phương).
Thẩm phán Tòa án tối cao tỉnh British Columbia đã ấn định tòa sẽ mở vào ngày 29 và 30/6 để xem xét liệu bằng chứng mới này có được thừa nhận trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu hay không.
Tòa cũng xác nhận rằng giai đoạn cuối của các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ CFO Huawei sẽ bắt đầu vào ngày 3/8/2021, mặc dù ngày này có thể được lùi lại một tuần nếu bằng chứng mới được thừa nhận.   
Chú thích ảnh
Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, rời nhà riêng để tới phiên tòa ở British Columbia, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN
Vòng tranh tụng cuối cùng dự kiến sẽ kéo dài đến ba tuần, xoay quanh việc liệu bà Mạnh Vãn Châu có bị lạm dụng quy trình hay không, biện pháp khắc phục liên quan đến hành vi lạm dụng bị cáo buộc đó và Tòa sẽ xem xét, quyết định liệu có phải dẫn độ CFO này sang Mỹ hay không.   
Bà Mạnh Vãn Châu bị Ottawa bắt tại sân bay quốc tế Vancouver vào năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ, nơi bà bị truy nã với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC - một cáo buộc mà cả bà Mạnh Vãn Châu và tập đoàn Huawei đều phủ nhận.
Thủ tục dẫn độ ban đầu dự kiến kết thúc vào giữa tháng 5/2021, nhưng vào tháng trước, Thẩm phán Tòa án tối cao tỉnh British Columbia đã quyết định hoãn ba tuần tranh tụng cuối cùng đến tháng 8/2021 theo yêu cầu của nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, với lý do nhóm cần thêm thời gian để nghiên cứu những tài liệu mới công bố của ngân hàng HSBC.
Hương Giang/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*