Cần Thơ thưởng Tết cao nhất 230 triệu đồng

Chủ Nhật, 06/01/2019 21:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, kế hoạch thưởng Tết dương lịch, âm lịch năm 2019 của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đa số giảm so với năm 2018 nhưng vẫn đảm bảo đủ cho người dân đón Tết sum vầy.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán chính thức và dự báo thời tiết ngày Tết

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán chính thức và dự báo thời tiết ngày Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nền nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ có khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, rét đậm, rét hại ít có khả năng xảy ra trong thời đoạn này.
Ông Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ cho biết, hiện đã có 179 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố báo cáo mức thưởng Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.
Đối với Tết dương lịch 2019, có 82 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng với mức bình quân từ 2 - 9 triệu đồng tùy theo khu vực, giảm khoảng 30% so với mức thưởng trung bình của Tết dương lịch năm 2018 là 2,8 – 11,6 triệu đồng, nhưng vẫn cao hơn gần gấp đôi so với mức thưởng trung bình của Tết dương lịch năm 2017 là 1,2 - 5,5 triệu đồng.
Mức thưởng cao nhất là 80,305 triệu đồng thuộc một doanh nghiệp FDI ngoài khu công nghiệp, giảm khoảng 30% so với mức thưởng cao nhất của Tết Dương lịch năm 2018 là 116,5 triệu đồng, nhưng vẫn cao hơn gần 6 lần so với mức thưởng cao nhất của Tết dương lịch năm 2017 (13,8 triệu đồng).
Trong khi đó, mức thưởng Tết Dương lịch 2019 thấp nhất là 100.000 đồng, tương đương với mức thưởng tối thiểu dịp Tết Dương lịch 2018.
Chú thích ảnh
Cần Thơ thưởng Tết cao nhất 230 triệu đồng - Ảnh: TTXVN
Đối với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hiện có 89 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng với mức thưởng bình quân từ 2,5 triệu đến trên 8 triệu đồng tùy theo khu vực, giảm khoảng 15% so với mức 2,8 - 8,4 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2018; trong đó, mức cao nhất là 230 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh ngoài khu công nghiệp, thấp hơn gần một nửa so với mức thưởng cao nhất Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là 466 triệu đồng nhưng vẫn là mức thưởng cao thứ 3 trong 10 năm qua, gấp đôi mức thưởng trung bình vào các năm 2010 - 2016.
Trong khi đó, mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 thấp nhất là 200.000 đồng, cũng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh trong khu công nghiệp; con số này tương đương mức thưởng năm 2018 nhưng chỉ bằng 1/8 so với mức thưởng 1,5 triệu đồng hồi năm 2017.
Về tiền lương của người lao động năm 2017, tổng số có 179 doanh nghiệp báo cáo, với mức lương bình quân từ 4,1 - 11,6 triệu đồng tùy theo khu vực; trong đó cao nhất là mức lương hơn 220 triệu đồng/người/tháng thuộc một doanh nghiệp dân doanh ngoài khu công nghiệp. Kế đến là mức hơn 80 triệu đồng của một doanh nghiệp FDI nằm trong khu công nghiệp. Còn mức lương thấp nhất là hơn 3 triệu đồng/người/tháng.
Theo ông Châu Hồng Thái, mặt bằng chung, mức thưởng Tết năm nay dao động trong khoảng 1 đến 3 tháng lương, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm. Riêng các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản và dịch vụ du lịch có mức thưởng Tết cao hơn.
Tuy nhiên, một số nhóm ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, thủy sản… lại gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng; thiếu vốn đầu tư máy móc thiết bị mới; thị trường tiêu thụ hàng hoá bị thu hẹp do những yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao từ các đối tác... Các yếu tố này đã tác động không nhỏ lên thu nhập tổng thể của doanh nghiệp, dẫn đến mức thưởng Tết thấp, tạo áp lực lớn cho cả bản thân doanh nghiệp lẫn người lao động.
Trước tình hình này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp quan tâm thực hiện tốt việc trả lương, trả thưởng cho người lao động trong Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2019; không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.
Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn thì liên hệ với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận, huyện hoặc Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao để cùng phối hợp giải quyết khó khăn trong khả năng cho phép, đảm bảo mức thưởng Tết hợp lý và hỗ trợ cho người lao động đón xuân đầm ấm, sum vầy. 
Ông Huỳnh Trung Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần In tổng hợp Cần Thơ – một trong những đơn vị kinh doanh có mức thưởng Tết cao nhất năm nay chia sẻ, đối với người lao động, tiền thưởng không chỉ đơn giản là một khoản tiền mà còn là sự công nhận cho thành quả một năm làm việc, cống hiến của họ với công ty. Do vậy, hàng năm công ty đều dự kiến thưởng Tết kịp thời cho toàn thể người lao động để họ yên tâm, gắn bó với công việc.
Không chỉ trả lương, thưởng cho người lao động đủ sống, công ty còn thường xuyên tìm hiểu, thăm hỏi và hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức tham quan, du lịch cho người lao động và gia đình mỗi năm… Nhờ sự đãi ngộ xứng đáng, tập thể người lao động luôn gắn bó, sát cánh với công ty ngay cả trong những giai đoạn thăng trầm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay