Cận tết, báo động gia tăng tình trạng ngộ độc methanol, ngộ độc thực phẩm

Thứ Hai, 25/12/2017 13:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trước và sau Tết Nguyễn đán là thời điểm số ca ngộ độc rượu tăng đáng kể. Tại thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.
Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, hiện Trung tâm đang điều trị cho bệnh nhân Trần Xuân Đ. (57 tuổi, trú tại Cẫu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) bị ngộ độc methanol cấp. Theo lời người nhà, ngày 17/12, bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc mua ở một quán gần nơi trọ. Một ngày sau uống rượu, bệnh nhân xuất hiện kích thích, đau đầu, nhìn mờ. Bệnh nhân được Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội chuyển ngay lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Bệnh nhân Trần Xuân Đ. vào viện lúc 10h ngày 18/12 trong tình trạng hôn mê sâu, giảm thị lực, tụt huyết áp, suy gan, suy thận, ngộ độc rất nặng. Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm xác định, bệnh nhân đã được kịp thời cấp cứu theo hướng ngộ độc rượu, hồi sức, chống độc: đặt nội khí quản, lọc máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy methanol trong máu lên tới 169 mg/dL (trong khi bình thường 20 mg/dL đã là rất nặng phải lọc máu).
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc Methanol. Ảnh: TTXVN
"Methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh. Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não… Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội", bác sỹ Nguyên cho biết.
Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, Bệnh viện Bạch Mai đã thường xuyên, liên tục cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol qua rất nhiều ca bệnh nặng đã không qua khỏi nhưng vẫn còn rất nhiều tình trạng ngộ độc methanol phải vào viện. Được biết, đa số các ca do uống rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường, các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời.

Bên cạnh đó, thời điểm cận Tết nguyên đán, việc tuyên truyền, nhắc nhở và tăng cường kiểm tra kiểm soát nguồn thực phẩm tránh tình trạng gia tăng ngộ độc thực phẩm cũng cần được đẩy mạnh.
Số người chết do ngộ độc thực phẩm tăng, chủ yếu là do ngộ độc methanol trong rượu

Số người chết do ngộ độc thực phẩm tăng, chủ yếu là do ngộ độc methanol trong rượu

Từ đầu năm đến nay, hơn 23 nghìn đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trên cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 625 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện gần 124 nghìn cơ sở vi phạm, xử phạt với tổng số tiền hơn 61 tỷ đồng
TTXVN/Nguyễn Bích Thủy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên