Cần hàng loạt giải pháp để xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm dịch vụ logictics của cả nước

Thứ Bảy, 03/11/2018 15:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại hội thảo giải pháp đưa Hà Nội trở thành trung tâm dịch vụ logictics của cả nước do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 3/11, nhiều đại biểu cho rằng, cần có chính sách cụ thể hóa luật pháp và quyết định của Chính phủ về phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn Thủ đô.
Theo đó, phát triển dịch vụ logistics đô thị trong điều kiện xây dựng thành phố thông minh; đồng thời, hợp tác liên kết kinh tế vùng và cả nước. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng logistics như: ICD và các trung tâm dịch vụ logistics của thành phố như dành quỹ đất; ưu đãi về thuế thu nhập và thuế thiết bị...
Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, rào cản đối với phát triển ngành dịch vụ logicstics của Hà Nội là cơ sở hạ tầng chưa tương xứng; hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động logistics (chuỗi dịch vụ chuyên chở, lưu trữ và cung ứng hàng hóa) còn chồng chéo, thiếu tính ổn định; nguồn nhân lực không chuyên nghiệp…
Chú thích ảnh
Lãnh đạo Sở công Thương Hà nội và Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) chủ trì hội thảo. Ảnh: Phương Anh-TTXVN
Để đưa Hà Nội trở thành một trung tâm dịch vụ logictics của Việt Nam, ông Nguyễn Tương - Cố vấn cao cấp Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logictics Việt Nam kiến nghị nghiên cứu xây dựng các trung tâm dịch vụ tập kết hàng ngoài thành phố; sau đó, dùng xe tải nhỏ đưa hàng vào nội thành nhằm giải quyết ách tắc và an toàn giao thông nội đô, nhất là giờ cao điểm.
Hiện Hà Nội có các cảng đường sông nhưng chưa phát huy được thế mạnh do hạn chế về thiết bị nâng hạ hàng hóa, giới hạn độ thông thuyền (Cầu Đuống). Cùng đó, vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đi và đến từ các cảng sông phải qua đê sông Hồng. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu việc phát triển dịch vụ vận tải đường thủy nội địa kết nối khu vực…
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), cả nước có khoảng 4.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ này; trong đó, 1.300 doanh nghiệp đang hoạt động tích cực. Hà Nội có khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics. Ngành nghề kinh doanh chính của các doanh nghiệp dịch vụ logistics gồm: dịch vụ vận tải, kho bãi, cảng biển, ICD, trung tâm dịch vụ logistics, ga hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa, giao nhận vận tải, đại lý vận tải, đại lý tàu biển, đại lý hải quan, đại lý phát chuyển nhanh và các dịch vụ logistics khác có liên quan.

Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp

Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp

Chiều 23/10, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết: Trong 9 tháng năm 2018, các đoàn kiểm tra thành phố đã tiến hành kiểm tra cải cách hành chính tại 23 đơn vị; kiểm tra công vụ đột xuất tại 33 đơn vị và kiểm tra công vụ theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại 9 đơn vị. 
Với diện tích 3.324,92 km2 cùng dân số 8.215.000 người (số liệu năm 2018), Hà Nội đang là một trong những địa phương dẫn đầu về đầu tư FDI; 8 tháng của năm 2018, Hà Nội thu hút  5,93 tỷ USD. Cùng với kết cấu hạ tầng đồng bộ (đường bộ, đường sắt, đường sông và sân bay quốc tế), Hà Nội là đầu tàu trong liên kết kinh tế vùng, có nhiều công ty hoặc đại diện các công ty dịch vụ logistics lớn trong nước và nước ngoài hoạt động… Với các yếu tố đó, ông Nguyễn Tương khẳng định, Hà Nội có đủ điều kiện phát triển thành trung tâm dịch vụ Logistics của cả nước.
Nam Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS