Cấm lưu hành thuốc làm từ thịt người tại Việt Nam

Thứ Bảy, 10/11/2018 21:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thông tin các thuốc "Trung Quốc làm từ thịt người" tại Việt Nam.
Nỗi ám ảnh 'thuốc thịt người' trở lại

Nỗi ám ảnh 'thuốc thịt người' trở lại

Loại "viên nang thịt người" này bắt nguồn từ niềm tin mê tín dị đoan của nhiều người Trung Quốc cho rằng tiêu thụ các bộ phận cơ thể của trẻ nhỏ sẽ cung cấp cho con người sức mạnh thể chất đặc biệt hoặc chúng có tác dụng chữa bách bệnh.
Để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược có văn bản số 21204/QLD-Ttra yêu cầu các sở y tế tăng cường thông tin để người dân tránh mua và sử dụng các thuốc không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nếu phát hiện sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ lưu hành trên thị trường, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.
Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các sở y tế phối hợp với các cơ quan như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an. Ban Chỉ đạo 389 (phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) địa phương tích cực kiểm tra phát hiện các sản phẩm nêu nguy hại trên; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.
Chú thích ảnh
Công văn về "thuốc thịt người" của Cục Quản lý Dược
Trước những thông tin có loại dược phẩm chứa thành phần thịt người đang lưu hành trên thị trường, đóng gói dạng viên con nhộng, được quảng cáo dùng điều trị ung thư, tiểu đường, một số bệnh nặng ở giai đoạn cuối và hỗ trợ tăng sức đề kháng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Đỗ Văn Đông khẳng định: Cục không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại dược phẩm này tại Việt Nam.
Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria (SON) xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.
Thuốc thịt người, Thuốc Trung quốc, Thuốc thịt người trung quốc, Thịt người, Việt Nam có thuốc thịt người không, thuốc thịt người làm gì, thuốc chưa thịt người
Trước đó, SON nhận được thông tin từ Cục Hải quan Hàn Quốc đã tịch thu 2.715 viên nang hình con nhộng của Trung Quốc chứa tàn dư của con người từ bào thai, trẻ sơ sinh và thịt do một số người Trung Quốc nhập vào nước này. Các nhà sản cho rằng các loại thuốc này có thể tăng cường sức chịu đựng, chữa bệnh ung thư, tiểu đường và một số bệnh nan y khác.

Bộ An toàn thực phẩm và thuốc Hàn Quốc thông tin 18,7 tỷ virus, bao gồm virus viêm gan B, được tìm thấy trong các viên thuốc giết người của Trung Quốc. Các viên thuốc chứa đầy bột thịt lấy từ những đứa trẻ đã chết. Các thi thể này đã bị cắt thành từng miếng nhỏ và sấy khô trên bếp trước khi được chế biến thành bột ở đông bắc Trung Quốc. Các viên thuốc được buôn lậu trong vali qua đường vận chuyển thư quốc tế.
NIA đã cảnh báo một số cơ quan liên quan bao gồm SON, cơ quan quản lý thực phẩm và hải quan Nigeria về loại thuốc Trung Quốc đang lưu hành.
Thảo Nhi (Vnews, Cổng thông tin Cục Quản lý dược)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7