'Cái bắt tay' hiếm hoi giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và giới lập pháp đảng Dân chủ

Thứ Ba, 11/06/2019 13:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Tư pháp Mỹ đã đồng ý cung cấp cho các nhà lập pháp đảng Dân chủ những bằng chứng thu được trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành. Thông tin trên do một quan chức hàng đầu đảng Dân chủ tiết lộ ngày 10/6.    
Nhà Trắng phản đối đảng Dân chủ điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà Trắng phản đối đảng Dân chủ điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 5/3, Nhà Trắng đã chỉ trích việc các nghị sĩ đảng Dân chủ mở cuộc điều tra về cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump cản trở công lý và lạm quyền.
Theo giới phân tích, đây có thể là một sự thỏa hiệp hiếm hoi giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lập pháp đảng Dân chủ, những người đang tìm kiếm các tài liệu trong cuộc điều tra kéo dài hai năm qua của ông Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 và việc liệu Tổng thống Trump có cản trở cuộc điều tra hay không. Toàn bộ tiến trình điều tra này nhằm xem xét khả năng tiến hành các thủ tục tố tụng đối với ông Trump.      
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr phát biểu trong phiên điều trần tại Tiểu ban Thương mại, Tư pháp, Khoa học và các cơ quan liên quan ở Washington D.C., ngày 9/4/2019. Ảnh: THX/ TTXVN 
Trong một phát biểu, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết ông sẽ cân nhắc việc xúc tiến các thủ tục pháp lý, cụ thể là khởi kiện Bộ trưởng Tư pháp William Barr chừng nào mà Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục cung cấp tài liệu cho ủy ban của ông. Trong khi đó, ông Doug Collins, Phó Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nêu rõ việc đồng ý cung cấp các bằng chứng cho thấy chính quyền Tổng thống Trump không gây khó khăn cho Quốc hội.   
Ngày 24/3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Muller trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Muller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva.

Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết Công tố viên đặc biệt Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không. Ngày 18/4, Bộ trưởng Tư pháp Barr đã chuyển tới Quốc hội văn bản báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời công bố bản báo cáo trên trang web của Bộ Tư pháp.
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*