Cách hay của thủ đô Paris hạn chế việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ Ba, 05/05/2020 20:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Pháp bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa vào tuần tới, một số tuyến đường giao thông huyết mạch ở thủ đô Paris sẽ được dành riêng cho xe đạp nhằm hạn chế người trên các phương tiện giao thông công cộng. Đây là tuyên bố được Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Parisien, số ra ngày 5/5.
Dịch COVID-19: Indonesia kêu gọi công bằng trong tiếp cận vật tư y tế

Dịch COVID-19: Indonesia kêu gọi công bằng trong tiếp cận vật tư y tế

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 4/5 đã kêu gọi quyền của các quốc gia đang phát triển được "tiếp cận bình đẳng" đối với thuốc điều trị và vaccine phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo bà Hidalgo, chính quyền thủ đô Paris sẽ chuyển đổi tổng cộng 50 km đường dành cho ô tô sang cho xe đạp, trong khi 30 con phố sẽ chỉ dành riêng cho người đi bộ, đặc biệt xung quanh các trường học nhằm tránh các đám đông. Tuần trước, Thị trưởng Paris cũng từng thông báo tuyến phố chính Rue de Rivoli sẽ chỉ dành cho xe đạp, từ ngày 11/5 tới. 
Nhiều khu vực ngoại ô Paris cũng thông báo kế hoạch tạo làn đường mới cho xe đạp nhằm giảm áp lực do thói quen sử dụng các phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe buýt và tàu điện ngầm của người dân. Sau khi dỡ bỏ biện pháp phong tỏa, để đảm bảo việc giãn cách, số ghế trên các phương tiện công cộng cũng sẽ bị hạn chế.
Hiện giới chức thủ đô Paris đang gấp rút chuẩn bị đón người dân quay trở lại nhịp sống bình thường sau khi có khoảng 20-25% dân số của thành phố 2,2 triệu dân này phải về quê trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực vào ngày 17/3. 

Chú thích ảnh
Xe buýt du lịch tại thủ đô Paris. Ảnh: CNN
Trong nhiều năm qua, Thị trưởng Hidalgo đã nỗ lực để giảm thiểu việc sử dụng xe hơi ở thủ đô, thông qua việc giảm làn đường, hạn chế tốc độ cũng như đóng cửa hàng chục tuyến phố. Theo bà, một số tuyến phố có thể bị đóng vĩnh viễn ngay cả khi cuộc khủng hoảng COVID-19 đã qua. 
Trong khi đó, Chính phủ Pháp cũng đã quyết định dành 20 triệu euro (22 triệu USD) để khuyến khích người dân đi xe đạp sau phong tỏa phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có cả việc sửa xe.
                    Ngọc Hà - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên