Các ý kiến bảo vệ Tổng thống D.Trump trước cuộc điều tra của quốc hội

Thứ Hai, 30/09/2019 14:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/9, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudy Giuliani đã đưa ra các lập luận bảo vệ ông Trump trong cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ liên quan tới nội dung một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích Tổng thống D.Trump tạo ra khủng hoảng

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích Tổng thống D.Trump tạo ra khủng hoảng

Chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng vào sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ trích việc ông Trump kiên quyết bác bỏ một thỏa thuận giúp nối lại hoạt động của chính phủ, vốn đã bị đóng cửa trong tuần thứ 3 liên tiếp, cho đến khi ông huy động được ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.
Cuộc điều tra của quốc hội xuất phát từ một thông tin về một cuộc điện đàm tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelenskiy, cáo buộc ông Trump dùng thế lực bên ngoài để can thiệp cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho mình. Cụ thể, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã đề nghị ông Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - một ứng cử viên tiềm tàng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Phát biểu trong chương trình "This Week" của hãng tin ABC, ông Giuliani cho biết Tổng thống Trump có nghĩa vụ đề cập vấn đề của ông Biden với nhà lãnh đạo Kiev. Luật sư Giuliani lập luận: "Nếu ông ấy không đề nghị họ điều tra ông Biden, thì ông ấy đã vi phạm hiến pháp".
Cùng ngày, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller cũng nhận định sự việc này là một âm mưu nhằm chống lại Tổng thống Trump. Theo ông, đi đến cùng một vụ bê bối tham nhũng tại Ukraine là việc làm có lợi cho nước Mỹ.
Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Khóa họp 74 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 25/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Các luật sư và cố vấn Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xúc tiến một tiến trình luận tội tổng thống. Ngày 27/9, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thực hiện bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội, theo đó gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo nộp các tài liệu liên quan, đồng thời lên lịch trình lấy lời khai của các nhân chứng.
Tổng thống Trump kêu gọi sự ủng hộ của người dân, cảnh báo Mỹ "đang bị đe dọa hơn bao giờ hết" sau khi ông trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền. Ông cũng lặp lại cáo buộc rằng cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy" - ám chỉ hành động cố tình quy chụp các tội danh để hạ uy tín của ông.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS