Các siêu máy tính Trung Quốc tiếp tục đứng đầu thế giới

Thứ Hai, 19/06/2017 15:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo bảng xếp hạng mới nhất các siêu máy tính T0P500 được công bố ngày 19/6, siêu máy tính Sunway TaihuLight và Thiên Hà 2 của Trung Quốc vẫn là những cỗ máy tính có tốc độ xử lý nhanh nhất trên thế giới, trong khi siêu máy tính Titan của Mỹ đã đẩy xuống vị trí thứ 4 sau hệ thống mới được nâng cấp của Thụy Sỹ.
Sunway TaihuLight có khả năng thực hiện khoảng 93 triệu tỷ phép tính/giây (93 petaflop), được miêu tả là siêu máy tính "nhanh nhất và mạnh mẽ nhất trên hành tinh". Sunway TaihuLight đã duy trì vị trí dẫn đầu kể từ tháng 6 năm ngoái, khi vượt qua Thiên Hà 2, quán quân của ba năm liên tiếp trước đó.
Chú thích ảnh
Siêu máy tính mạnh nhất thế giới ở Trung Quốc. Ảnh: Jack Dongarra.
Như vậy, các siêu máy tính của Trung Quốc đã đánh gục những đối thủ từ Mỹ và Đức trong bảng xếp hạng này, vốn là hai cường quốc thống lĩnh với 9 năm liên tiếp trên ngôi vị quán quân. Điểm nổi bật là Sunway TaihuLight là cỗ máy hoàn toàn "Made in China", cho thấy khả năng của các chuyên gia Trung Quốc tiến hành nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực siêu máy tính.
NSA tạo siêu máy tính vượt qua mọi lớp bảo mật trên thế giới

NSA tạo siêu máy tính vượt qua mọi lớp bảo mật trên thế giới

Tiết lộ mới nhất của tờ Washington Post hé lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cố gắng xây dựng một siêu máy tính có thể phá võ hầu hết các chương trình mã hóa trên thế giới.
Giới chức Trung tâm Siêu dữ liệu quốc gia, nơi Sunway TaihuLight đã được lắp đặt, cho biết các chuyên gia Trung Quốc cũng đang tiến hành nghiên cứu phát triển đồng thời công nghệ phần cứng và phần mềm của siêu máy tính, qua đó giúp thúc đẩy ngành siêu máy tính của nước này phát triển.
TTXVN
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất