Các nghị sĩ Mỹ tìm cách hỗ trợ các công ty viễn thông trong nước thay thế thiết bị Huawei

Thứ Năm, 23/05/2019 14:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhóm nghị sĩ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ ngày 22/5 đã đưa ra một dự thảo luật nhằm hỗ trợ khoảng 700 triệu USD cho các công ty viễn thông nội địa thay thế các thiết bị của Huawei trong hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ.   
Mỹ hoãn thực thi lệnh cấm bán sản phẩm cho Huawei

Mỹ hoãn thực thi lệnh cấm bán sản phẩm cho Huawei

Chính phủ Mỹ ngày 20/5 đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cho tới giữa tháng 8 tới, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới.
Tuyên bố chung của nhóm thượng nghị sĩ Mỹ cho biết văn kiện này còn bao gồm các nội dung ngăn chặn việc sử dụng các trang thiết bị, dịch vụ của 2 tập đoàn viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE trong dịch vụ kết nối mạng 5G.   
Trong khi một số công ty cung cấp dịch vụ không dây lớn của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, một số công ty viễn thông nhỏ lẻ ở các địa phương của Mỹ vẫn phụ thuộc vào các thiết bị của Huawei và ZTE do chi phí rẻ hơn.
Theo ước tính của Hiệp hội không dây nông thôn Mỹ - cơ quan đại diện cho những công ty viễn thông có lượng thuê bao dưới con số 100.000, có 25% khách hàng sử dụng thiết bị Huawei và ZTE. Hiệp hội này cho biết chi phí cho việc thay thế các thiết bị của hai hãng này sẽ tốn khoảng từ 800 triệu đến 1 tỷ USD.   
Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".
Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung tập đoàn Huawei và 70 thực thể vào một "danh sách đen" xuất khẩu, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho tập đoàn này nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm trên cho đến giữa tháng 8 tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.   
Huawei đã chỉ trích động thái của Mỹ mà tập đoàn này gọi là "hành động bắt nạt", đồng thời kêu gọi các nước châu Âu phản đối chính sách của Washington ngăn chặn Huawei tiếp cận các thị trường và công nghệ.   

Cùng với các hãng Google, Alphabet Inc. của Mỹ tuyên bố ngừng cung cấp phần mềm và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei, trong ngày 22/5, một loạt  công ty viễn thông Anh và Nhật Bản như Vodaphone, EE, Softbank, KDDI đồng loạt thông báo hoãn kế hoạch cho ra mắt điện thoại thông minh 5G do Huawei sản xuất, trong khi các công ty công nghệ khác như ARM của Anh, hay Panasonic của Nhật Bản chấm dứt giao dịch với Huawei.   
Trong khi đó, tờ Chosun Ilbun ngày 23/5 đưa tin, Chính phủ Mỹ đang vận động Hàn Quốc không sử dụng các sản phẩm của Huawei. Tờ báo cho biết Chính phủ Mỹ đã nhiều lần gửi thông điệp đến Bộ Ngoại giao Hàn Quốc qua nhiều kênh ngoại giao khác nhau phản ánh việc sử dụng các thiết bị của Huawei có thể gây ra các vấn đề về an ninh. Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chưa có phản hồi trước thông tin trên.   
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight