Brazil vượt Ấn Độ về tổng ca mắc Covid-19

Thứ Bảy, 13/03/2021 13:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Brazil đã vượt qua Ấn Độ về tổng số ca mắc Covid-19 từ đầu đại dịch tới nay, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.
Brazil phát hiện thêm một biến thể mới của Covid-19

Brazil phát hiện thêm một biến thể mới của Covid-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu Brazil đã xác định được một biến thể mới của SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh hơn loại virus gốc và đã xuất hiện ở nhiều vùng của quốc gia Nam Mỹ này trong vài tuần trở lại đây.
Theo Bloomberg, Brazil ghi nhận 85.663 ca mắc mới ngày 12/3, nâng tổng số ca mắc lên 11.363.380 ca. Số người chết trong ngày 12/3 là 2.216, nâng tổng số ca tử vong lên 275.105.
Với số liệu trên, Brazil đã đứng thứ hai thế giới về tổng số ca mắc và tử vong. Ấn Độ có 11.333.449 ca mắc COVID-19 tính tới hết ngày 12/3.
Trong khi số ca mắc COVID-19 trên thế giới đang giảm ở nhiều nơi trong những tuần gần đây nhờ giãn cách xã hội và tiêm chủng đại trà, thì Brazil lại trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch.
Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Brasilia, Brazil, ngày 11/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Số ca mắc và tử vong tăng vọt sau các cuộc tụ tập hồi cuối năm 2020 và lễ hội Carnival. Biến thể mới dễ lây hơn cũng khiến ngày càng nhiều người nhiễm virus. Các bệnh viện khắp Brazil đang trên bờ sụp đổ, buộc nhiều thống đốc bang phải áp đặt giờ giới nghiêm và đóng cửa doanh nghiệp.
Ông Raquel Stucchi, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Unicamp nói: “Tình hình hoàn toàn vượt tầm kiểm soát. Mọi thứ có thể vẫn tệ hơn vì các thống đốc và thị trưởng áp đặt biện pháp hạn chế nhưng chính phủ liên bang lại khăng khăng là các biện pháp không cần thiết”.
Từ khi SARS-CoV-2 xuất hiện ở Brazil một năm trước, các chuyên gia y tế đã chỉ trích Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vì bác bỏ dịch bệnh và thiếu chính sách tầm quốc gia để chống dịch. Các thành phố áp đặt hạn chế và nới lỏng để rồi lại phải áp đặt lại vài tuần sau đó. Chính sách chống dịch bệnh không được thực thi nghiêm khiến hiệu quả giảm và kéo dài khủng hoảng y tế.
Trong khi đó, ông Bolsonaro tiếp tục kêu gọi các thống đốc bang cho phép doanh nghiệp mở cửa trở lại, nói rằng thiệt hại kinh tế vì đại dịch sẽ lớn hơn tác động của virus.
Tại Brazil, chương trình tiêm chủng bị trì hoãn cũng là một mối lo ngại. Brazil bắt đầu tiêm chủng muộn và chỉ có vài triệu liều vaccine COVID-19, không đủ để dành cho các nhóm ưu tiên.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay