Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lên tiếng về hành động bồi đắp đá của Trung Quốc tại Biển Đông

Chủ Nhật, 08/11/2015 12:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bày tỏ quan ngại sâu sắc về tiến độ và quy mô bồi đắp đất đá của Trung Quốc ở Biển Đông và nguy cơ quân sự hóa khu vực này, có thể dẫn tới xung đột trong khu vực. 
Phát biểu tại một diễn đàn quốc phòng ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California, ông Carter tuyên bố Washington quan ngại về các hành động của Bắc Kinh tại đây và viễn cảnh quá trình quân sự hóa tiếp tục diễn ra. Quan chức Lầu Năm Góc đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động hàng hải tự do tại vùng biển này. 


Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Những tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi ngày 27/10, tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây được xem là động thái cụ thể đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ triển khai đều đặn các hoạt động tuần tra ở Biển Đông. 

Ngày 29/10/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Mỹ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.


TTXVN


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên