Bộ Ngoại giao Nga nhận định về Đại sứ Mỹ vừa thông báo từ chức

Thứ Tư, 07/08/2019 20:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Ngoại giao Nga cuối ngày 6/8 cho rằng Đại sứ Mỹ tại Moskva Jon Huntsman (Giôn Hăn-tơ-men), người vừa xin từ chức, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, song cho rằng quan chức này không thể cải thiện được mối quan hệ mong manh giữa Moskva và Washington bởi ông phải chịu sự hạn chế từ tình hình chính trị nội bộ Mỹ. 
Tổng thống Putin: Nga và Mỹ cần tránh 'chạy đua vũ trang không giới hạn'

Tổng thống Putin: Nga và Mỹ cần tránh 'chạy đua vũ trang không giới hạn'

Ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Moskva sẽ buộc phải khởi động tiến trình phát triển các tên lửa mặt đất tầm ngắn và tầm trung nếu Mỹ cũng bắt đầu tiến trình này sau khi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đổ vỡ.
TASS trích dẫn tuyên bố của bộ trên cho rằng: "Ông Huntsman là một người chuyên nghiệp. Thật không may, tình hình chính trị trong nước của Mỹ đã khiến người ta không thể nhận thức được tiềm năng hiện hữu của mối quan hệ song phương." Quyết định từ chức của ông Huntsman sẽ có hiệu lực vào ngày 3/10.
Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman (trái) trong buổi trình quốc thư lên Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moskva, ngày 3/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Trump đã chọn ông Huntsman để xử lý các mối quan hệ với Nga trong năm đầu tiên nắm quyền lãnh đạo tại Nhà Trắng. Ông Huntsman báo cáo với chính quyền Tổng thống Trump vào thời điểm đó rằng ông sẽ phục vụ trong vai trò này trong 2 năm.

Tuy nhiên, ông Huntsman đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki (Phần Lan) giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2018, trong bối cảnh dư luận Mỹ vẫn còn nhiều hoài nghi về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tại thời điểm đó, ông Huntsman cho biết sẽ tiếp tục phục vụ trong kỷ nguyên "mong manh" của quan hệ Mỹ-Nga.
Thúc Anh - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*