Bộ GD&ĐT: Việc công khai danh tính thí sinh sai phạm thuộc cơ quan điều tra

Thứ Ba, 26/03/2019 15:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xử lý sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018; những công việc chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; kết quả cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2019 (VISEF 2019); giảm áp lực cho giáo viên, trong đó có thi giáo viên giỏi... là những vấn đề "nóng", được nhiều phóng viên báo chí quan tâm đề cập tại họp báo thường kỳ quý I năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo diễn ra ngày 26/3 tại Hà Nội.
Xử lý vi phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La

Xử lý vi phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La

Tối 23/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức thông tin về việc xử lý vi phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.
Không dung túng cho sai phạm
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định: Trong 9 tháng qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan chức năng đã nỗ lực rất lớn trong việc điều tra, xử lý những gian lận, tiêu cực trong kỳ thi. Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an khẳng định không dung túng cho sai phạm, kiên quyết xử lý nghiêm, xử lý đến cùng. Kết quả chấm thẩm định là kết quả chấm chính thức, thay thế cho kết quả của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, dùng để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Sơn La, các trường đại học, quân đội, công an để có thể xử lý vụ việc một cách hiệu quả, khách quan để không ảnh hưởng đến những thí sinh khác.
Chú thích ảnh
Bộ GD&ĐT họp báo quý I/2019. Ảnh: LS/Báo Tin tức
Ông Mai Văn Trinh cho biết: Theo quy định, hết ngày 25/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình phải cập nhật đầy đủ danh sách thí sinh sai phạm. Đến sáng 26/3, Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo của Hòa Bình, tuy nhiên thông tin này chắc sẽ sớm được thông tin về Bộ. Liên quan đến việc có công bố danh tính thí sinh, phụ huynh tham gia vào việc gian lận thi cử hay không, ông Mai Văn Trinh chia sẻ: Việc công khai danh tính thí sinh phải tuân thủ theo pháp luật và căn cứ vào tình hình thực tiễn của cơ quan chức năng là Bộ Công an. Vì vậy, việc công khai danh tính vào thời điểm nào, công bố đến đâu thuộc thẩm quyển của cơ quan điều tra.
Kết quả điều tra cho thấy, đã phát hiện 44 thí sinh tại cụm thi Sơn La với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Tại cụm thi Hòa Bình phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.
Điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia 2019
Chia sẻ về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, ông Mai Văn Trinh cho biết: Kỳ thi sẽ được tổ chức như các năm 2017, 2018, tuy nhiên có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc. Bộ điều động các trường đại học, cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường đại học, cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi.
Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi. Bên cạnh đó, Bộ tăng cường chỉ đạo các sở, các trường đại học thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy định của quy chế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Bộ Giáo dục và Đào phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng. Hệ thống phần mềm Quản lý thi và Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được hoàn thiện, đã được tập huấn cho các sở, các trường đại học, cao đẳng và đã sẵn sàng hoạt động. Công tác đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4.
TTXVN sẽ  tiếp tục cập nhật các nội dung thông tin khác tại cuộc họp báo này.
Việt Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên