'Bệnh viện khổng lồ trên biển' có sân đỗ trực thăng của Mỹ đến Việt Nam

Thứ Hai, 17/08/2015 17:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Một trong số 20 con tàu bệnh viện trên biển lớn nhất của Hải quân Mỹ với chiều dài 272m; rộng 32m, tốc độ 17,5 hải lý/ giờ, lượng nước rẽ 69.360 tấn… vừa cập bến Đà Nẵng.
Tàu tàu bệnh viện Mercy có quy mô hơn cả một bệnh viện trên đất liền với 1.000 giường bệnh, ngân hàng máy với hơn 300.000 các tế bào máu sống, các phòng phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, phòng chụp X-Quang, tim và lồng ngực, phòng tai mũi họng, thần kinh, tiết niệu, nha khoa, sản phụ khoa.
Tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ như một bệnh viện 5 sao trên biển
Trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15), sáng ngày 17/8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T- AH-19) và tàu vận tải siêu tốc USNS Millilocket (JHSV 3) cùng 1.300 thành viên quân sự và dân sự Mỹ đã cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng).
Con tàu đã đi qua rất nhiều nước như Nhật Bản, Pháp, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Đông Timor để thực hiện các ca chữa trị và phẫu thuật chữa bệnh tại các điểm đến. Đến hiện tại, PP15 đã cung cấp chăm sóc y tế cho gần 270.000 bệnh nhân và các dịch vụ thú y cho hơn 38.000 động vật, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trọng yếu cho các quốc gia chủ nhà thông qua việc hoàn thành hơn 180 dự án xây dựng.
Tàu tập hợp một hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất trên thể giới
PP15 là chương trình trợ giúp nhân đạo và đối phó cứu trợ thảm hoạ đa phương lớn nhất diễn ra hàng năm tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và đây là lần đầu tiên chương trình có 2 tàu hải quân Mỹ tham gia.
Từ năm 1986 với công năng là tàu chở dầu trên biển, USNS Mercy đã được hoán đổi công năng chuyển sang tàu bệnh viện nhằm phục vụ cho hoạt động chữa bệnh trên biển.
Tàu có sức chứa lên tới 1.000 giường bệnh
USNS Millinocket là tàu hộ tống tốc độ cao, hoạt động từ ngày 25.3.2014. Tàu có 350 sĩ quan và thủy thủ đoàn, cùng 2 trực thăng.
Đến thăm Việt Nam lần này, PP15 sẽ tập trung vào việc trao đổi kiến thức và mọi hoạt động chăm sóc sức khỏe sẽ cùng tiến hành với phía Việt Nam nhằm chia sẻ kiến thức nhờ đó sẽ có hiệu quả lâu dài kể cả sau khi chương trình kết thúc. Chương trình có sự tham dự của các đối tác Úc, Nhật Bản, Pháp, New Zealand, Hàn Quốc và Đông Timor.
Tư Lệnh Hải quân Hoàng gia Australia Ken Walters phát biểu: “Hội thảo chuyên để này liên quan đến y tế trong cứu trợ thảm họa, công tác chuẩn bị cho thảm họa và tất cả các nội dung có liên quan khác. Các hội thảo chuyên đề này sẽ cung cấp cho cộng đồng người Việt Nam công cụ cần thiết để chống đỡ trong trường hợp xảy ra thảm họa”.
Trong thời gian có mặt tại Đà Nẵng từ ngày 17 – 28/8, PP15 sẽ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề y tế về tim mạch, chăm sóc hồi phục bỏng, chăm sóc đặc biệt, X-quang can thiệp, phóng xạ ung thư,… tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và các hội thảo y học trị liệu, liệu pháp vật lý, điều trị bằng lao động, tổn thương tủy sống, khoa dinh dưỡng,… tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phụ hồi chức năng Đà Nẵng. Đồng thời, tổ chức hội thảo chuyên đề về chăm tóc tiền bệnh viện/thương tích dưới nước tại biển tổ chức tại Bệnh viện Quân y 117.
Dự kiến, trong thời gian có mặt tại Đà Nẵng, đoàn khám chữa bệnh của tàu bệnh viện Mercy sẽ thực hiện khám và chữa bệnh 15-20 ca khớp háng, 30 ca tim mạch và một số ca phẫu thuật tạo hình, những trường hợp được khám và chữa bệnh sẽ do các bệnh viện tại Đà Nẵng cung cấp.
Chương trình PP15 lần này cũng sẽ tổ chức cuộc diễn tập về “Y tế biển đảo” trên tàu USNS Mercy dự kiến diễn ra vào ngày 27/8. Bên cạnh đó còn có các hoạt động huấn luyện kỹ năng cho nhân viên cứu hộ Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng.
Ngoài ra, PP 2015 còn tổ chức giao lưu thể thao với Đại học Đà Nẵng, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng và tổ chức biểu diễn âm nhạc phục vụ nhân dân thành phố Đà Nẵng, bao gồm cả các buổi biểu diễn tại Cầu Rồng do Ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ biểu diễn.

Thethaovanhoa.vn giới thiệu chùm ảnh về “bệnh viện khổng lồ trên biển” của Mỹ khi con tàu này ghé cảng Tiên Sa, Đà Nẵng:
Tàu USNS Millinocket là tàu hộ tốc tốc độ cao đi vào hoạt động từ tháng 3/2014 với công suất tối đa 80km/h
Tàu USNS Millinocket có 350 sỹ quan và thủy đoàn cùng 2 trực thăng
Bệnh nhân trên tàu Mercy được chụp X-Quang với trang thiết bị hiện đại
Phòng phẫu thuật chỉnh hình cao cấp với những thiết bị tiên tiến nhất. Ảnh: Hoàng Yến
Sân đỗ trực thăng, máy bay trên tàu giành cho trường hợp khẩn cấp
Hoàng Yến

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên