Bầu cử Anh: Rò rỉ tài liệu mật về đàm phán thương mại với Mỹ

Chủ Nhật, 08/12/2019 07:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ rò rỉ tài liệu mật về các cuộc làm việc giữa các quan chức thương mại Anh và Mỹ trên mạng xã hội có thể coi thể như là một dấu hiệu rõ ràng của việc bên ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của nước Anh.
Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Cơ hội vẫn chia đều cho các ứng cử viên

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Cơ hội vẫn chia đều cho các ứng cử viên

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 4/12, tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng như đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump gần tương đương nhau.
Trong vụ việc này, ngày 6/12, trên trang mạng xã hội Reddit đã lan truyền một tài liệu dày 451 trang có nội dung chi tiết về 6 cuộc gặp giữa các quan chức Anh và Mỹ, thảo luận về vấn đề thương mại và đầu tư từ tháng 7/2017. 
Phát biểu ngày 7/12 với Đài Phát thanh BBC, Bộ trưởng Văn hóa Anh Nicky Morgan cho rằng cân nhắc tới thời điểm nhạy cảm của đời sống chính trị nước Anh hiện nay - trước thềm cuộc bầu cử ngày 12/12 tới, vụ rò rỉ là dấu hiệu về một sự can thiệp từ bên ngoài vào sự kiện chính trị quan trọng này. 
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Văn hóa Anh Nicky Morgan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công đảng đối lập tại Anh cho rằng các tài liệu bị rò rỉ cho thấy trong các cuộc đàm phán thương mại cho giai đoạn hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) với Mỹ, đảng Bảo thủ cầm quyền có ý định đề nghị bán Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) thuộc sở hữu nhà nước. NHS đã trở thành một chủ đề chính trong các cuộc vận động tranh cử tại Anh. Đáp lại, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố các tài liệu trên không chứng minh lập luận của Công đảng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có NHS trong một thỏa thuận thương mại giữa hai nước sau này. Ông nhấn mạnh chính phủ đã yêu cầu Trung tâm An ninh mạng quốc gia hỗ trợ làm sáng tỏ vụ việc.
Lâu nay các cơ quan an ninh Anh đã cảnh báo về nguy cơ bên ngoài có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tới của nước này dưới hình thức các cuộc tấn công mạng hoặc phát tán các thông điệp gây chia rẽ chính trị trên mạng xã hội.
        Phương Hồ/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay