Bằng chứng đầu tiên về SARS-CoV-2 có trong tế bào cơ tim trẻ em

Chủ Nhật, 30/08/2020 15:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Sao Paulo, Brazil cho hay, SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong mô tim của một bé gái 11 tuổi người Brazil mắc hội chứng viêm đa hệ (MIS-C) liên quan đến COVID-19.
Dịch COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 25 triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Dịch COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 25 triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 5h sáng 30/8 (theo giờ Hà Nội), toàn thế giới đã ghi nhận 25.125.084 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 845.361 ca tử vong. Số trường hợp được điều trị khỏi bệnh là 17.343.425 người.
Bệnh nhi này bị viêm cơ tim và sau đó đã tử vong do suy tim. Các hạt virus được tìm thấy trong các dòng tế bào khác nhau của tim, bao gồm các tế bào cơ tim, tế bào nội mô, tế bào trung mô và tế bào viêm..
Theo BS. Marisa Dolhnikoff, Khoa Bệnh học, Đại học Sao Paulo, Brazil, tác giả nghiên cứu: "Quan sát bằng kính hiển vi điện tử đã cho thấy viêm cơ tim ở đứa trẻ này có khả năng là do phản ứng viêm trực tiếp đối với virus ở tim".
Trước đây, đã có các báo cáo ở người lớn mắc COVID-19 về  RNA của SAR – CoV – 2 do phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT – PCR) hay các hạt virus được tìm thấy bằng kính hiển vi điện tử ở nội tâm mạc của tim.
Một báo cáo vào tháng 4 năm nay đã phát hiện các hạt virus trong đại thực bào tim ở một bệnh nhân trưởng thành bị tổn thương tim cấp tính liên quan đến COVID-19; nhưng không có virus trong tế bào cơ tim hoặc tế bào nội mô.
Chú thích ảnh
Đã tìm thấy bằng chứng đầu tin về SARS-CoV-2 trong tế bào tim trẻ em

Đây là báo cáo đầu tiên ghi lại sự hiện diện của các hạt virus trong mô tim của một trẻ mắc hội chứng MIS-C. Hơn nữa, virus cũng được xác định trong các dòng tế bào khác nhau của tim, bao gồm tế bào cơ tim, tế bào nội mô, tế bào trung mô và tế bào viêm.
Trước đây các nghiên cứu chỉ thấy virus nằm ở khu vực bên ngoài tế bào cơ tim. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết cách thức các tế bào viêm xâm nhập vào tim, việc giải phóng các chất trung gian gây viêm qua đường máu, và cả chính virus bên trong tế bào cơ tim sẽ gây hại cho tim như thế nào.
 Các nhà khoa học cho hay, MIS-C là trường hợp hiếm gặp. Mặc dù có thể đe dọa đến tính mạng nhưng hầu hết các trẻ mắc bệnh đều bình phục. Bằng chứng về mối liên quan trực tiếp giữa virus và viêm cơ tim khẳng định MIS-C là một biểu hiện của COVID-19 và tim có thể là cơ quan đích. Điều này cũng cảnh báo các bác sĩ lâm sàng về những di chứng tim có thể xảy ra ở trẻ em.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên