Ngày 29/11, tại thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp Hội Lương thực Việt Nam và UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo “Lúa gạo Việt Nam- Xuất khẩu và hội nhập” trong khuôn khổ các hoạt động tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ I. Hơn 100 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu gạo trong và ngoài nước, các diễn giả trong nước và quốc tế đã tham dự hội thảo.
Tại hội thảo, các diễn giả đã phân tích sâu về tình hình xuất khẩu gạo trong nước và thế giới, những yếu kém trong xuất khẩu gạo của Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, các diễn giả nước ngoài cũng có tham luận phân tích về tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam. Ông Richard Moore, chuyên gia thương hiệu thế giới cho rằng: “ Cần xây dựng bản sắc chiến lược sáng tạo thương hiệu gạo Việt, trong đó phải đầu tư lớn từ thiết kế, bao bì, bán hàng, phân phối… thương hiệu không đơn thuần chỉ là gắn lô gô lên sản phẩm mà còn đòi hỏi tạo cảm giác trân trọng đối với khách hàng, cách thức thể hiện phải nhất quán…”.
Ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho rằng: “Thời gian gần đây, Bộ Công thương đã phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương và Hiệp Hội Lương thực trong công tác chỉ đạo sản xuất, điều hành và điều phối hoạt động xuất khẩu. Vì vậy, xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm 2009 tới nay đạt kết quả tốt, số lượng xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ, lúa hàng hóa đã được tiêu thụ hết với giá tốt, tạo đà cho sản xuất và xuất khẩu năm tới”... Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp quý báu nhằm giúp cho các cơ quan chức năng điều chỉnh và có chiến lược đúng đắn để đưa hạt gạo Việt Nam ngày càng vươn xa hơn trên thị trường thế giới.
Theo Hiệp Hội Lương thực Việt Nam, sau 21 năm (từ năm 1989 đến nay) Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng trên 69,8 triệu tấn gạo, trị giá hơn 18,5 tỷ USD và chiếm được thị phần ở hầu hết các thị trường nhập khẩu lúa gạo như: Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Trung Đông và Châu Âu, trở thành nước có sản lượng xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, năm 2009 lại là năm xuất khẩu gạo đạt cao nhất từ trước đến nay với sản lượng dự kiến 6-6,2 triệu tấn. Dự báo, năm 2010 là năm đầy biến động và thử thách với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam. Theo nhận xét của Hiệp Hội, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam đã từng bước ổn định, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã từng bước trưởng thành, tuy nhiên họat động xuất khẩu vẫn còn những yếu kém, bất cập cần được khắc phục trong thời gian tới.
Theo Hiệp Hội, để khắc phục những nhược điểm, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải liên kết chặc chẽ giữa sản xuất và kinh doanh; nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm; duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu; nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh trên cơ sở đảm bảo giá bán phù hợp với thị trường, không để bị ép giá và không cạnh tranh phá giá …
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8741/VPCP-CN ngày 16/9/2025 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm có kế hoạch hoàn thành năm 2025 thuộc Đoàn Kiểm tra số 01.
Tối 15/9, vở cải lương nổi tiếng "Rồi 30 năm sau" của Hà Triều - Hoa Phượng đã được kịch nói hóa và công diễn tại Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh.
Ra mắt ít ngày trước, bút ký lịch sử "Ngôi nhà xưa yêu dấu" của tác giả Dương Việt Tiến đã hé lộ nhiều thông tin quý giá về một "địa chỉ đỏ" từng là cơ sở hoạt động của Hội Văn hóa Cứu quốc trước Cách mạng tháng Tám.
Bạn có bao giờ để ý đến những biểu cảm của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn chưa? Thường thì khi ngồi đối diện, chúng ta chỉ tập trung trả lời câu hỏi sao cho thật hay, thật đúng ý họ
Chiều 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Bendito dos Santos Freitas (Ben-đi-tô đốt San-tốt Phờ-rây-tát) nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Việc Real Madrid toàn thắng sau 4 trận đầu tiên ở La Liga cho thấy những tín hiệu tích cực đầu tiên dưới thời Xabi Alonso. Tất cả đang chờ đợi họ sẽ tiếp tục duy trì phong độ cao ấy ở Champions League.
Chiều 16/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Trợ lý Tổng thống Nga, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga Nikolai Patrusev trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 15 – 18/9/2025.
Ngày 15/9, tại Tuần lễ Thời trang New York (New York Fashion Week 2026 - NYFW), nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh - hay còn biết đến với nghệ danh La Phạm - đã cho ra mắt bộ sưu tập mới mang tên "Eternal River" (Dòng sống vĩnh cửu).
Ngày 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã tiếp Trợ lý Tổng thống Nga, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga Nikolai Patrusev đang có chuyến thăm tới Việt Nam từ ngày 15 – 18/9/2025.
Lịch thi đấu bóng chuyền giải vô địch thế giới 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết lịch thi đấu bóng chuyền giải vô địch thế giới 2025 ngày 17/9.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học 2025 - 2026.