AstraZeneca khẳng định sẽ sớm bàn giao vaccine cho các nước Đông Nam Á

Thứ Năm, 10/06/2021 17:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - AstraZeneca thông báo đang hợp tác chặt chẽ với các nước Đông Nam Á nhằm đảm bảo việc cung cấp "càng sớm, càng tốt" vaccine ngừa COVID-19 của hãng này.   
AstraZeneca công bố thu 275 triệu USD vaccine phòng Covid-19

AstraZeneca công bố thu 275 triệu USD vaccine phòng Covid-19

Hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) ngày 30/4 công bố báo cáo cho biết vaccine ngừa COVID-19 của họ đã mang về 275 triệu USD (227 triệu euro) doanh thu trong quý I. Đây là lần đầu tiên AstraZeneca tiết lộ doanh số bán hàng của một trong những loại vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu thế giới hiện nay.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin về khả năng chậm tiến độ giao vaccine từ nhà máy sản xuất Siam Bioscience của Thái Lan. Việc phân phối vaccine của AstraZeneca tại Đông Nam Á phụ thuộc vào 200 liều vaccine được Siam Bioscience sản xuất.   
Tuyên bố của AstraZeneca khẳng định việc phân phối vaccine đến các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra trong những tuần tới. Hiện hãng đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ liên quan nhằm cung cấp vaccine càng sớm càng tốt.   
Chú thích ảnh
Biểu tượng AstraZeneca. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến năng suất của nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Thái Lan. Đây là lần đầu tiên Siam Bioscience sản xuất vaccine. Tháng 1 vừa qua, Siam Bioscience ước tính có thể sản xuất 200 triệu liều mỗi năm, tương đương 15-20 triệu liều mỗi tháng.  
Dự kiến, trong tháng 6 này Malaysia sẽ nhận 610.000 liều vaccine AstraZeneca được sản xuất tại Thái Lan và 1,6 triệu liều trong năm nay. Tuy nhiên, ngày 9/6, Bộ trưởng Khoa học Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết việc tiếp nhận có thể bị chậm trễ.   

Trước đó, Philippines cũng cho biết đã nhận được thông báo của AstraZeneca về việc giao lô vaccine đầu tiên với 1,3 triệu liều, sẽ phải lui đến giữa tháng 7, muộn hơn 3 tuần so với kế hoạch ban đầu và lượng vaccine cũng sẽ giảm chỉ còn 1,17 triệu liều. Việc bàn giao lô vaccine thứ 2 - cũng dự kiến giảm từ 1,3 triệu liều xuống còn 1,17 triệu liều, sẽ bị lui  từ tháng 7 sang tháng 8.   
Ngay tại Thái Lan, lẽ ra sẽ nhận được 6 triệu liều vaccine AstraZeneca trong tháng 6, song hiện giờ cũng mới chỉ nhận được 1,8 triệu liều vaccine của hãng này được sản xuất trong nước và 200.000 liều nhập từ Hàn Quốc.
Ngọc Hà/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*