Ấn Độ phát hiện biến thể đột biến kép của SARS-CoV-2

Ấn Độ phát hiện biến thể đột biến kép của SARS-CoV-2

Thứ Tư, 24/03/2021 21:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Y tế Ấn Độ ngày 24/3 thông báo nước này đã phát hiện một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 tại bang Maharashtra - địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại nước này. 
Giới khoa học cảnh báo biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch

Giới khoa học cảnh báo biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các nhà khoa học thuộc trường Imperial ở London (Anh) ngày 2/3 cho biết, một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện ở Brazil và được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Ấn Độ, ông Sujeet Kumar Singh cho biết cụ thể hơn, biến thể mới này được phát hiện trong 206 mẫu xét nghiệm tại bang trên. Trong khi đó, giới chức y tế nước này cũng đã phát hiện biến thể đột biến kép trong 9 mẫu xét nghiệm COVID-19 ở thủ đô New Delhi.
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ
Bộ Y tế Ấn Độ cho biết thêm kết quả giải trình tự bộ gen và phân tích các mẫu từ bang Maharashtra cho thấy các đột biến trong virus không trùng khớp với các biến thể phát hiện trước đó ở Anh, Brazil và Nam Phi. 
Tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ khẳng định số ca nhiễm biến thể mới này chưa đủ để xác định liệu biến thể này có phải nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới hằng ngày tại Ấn Độ gia tăng trở lại trong thời gian gần đây. 
Trước đó, Ấn Độ cũng đã phát hiện một số ca nhiễm biến thể của SARS-CoV-2 từng phát hiện tại Anh, Brazil và Nam Phi. 

Ngày 24/3, Ấn Độ ghi nhận thêm 47.262 ca nhiễm SARS-CoV-2. Đây cũng là ngày Ấn Độ có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ đầu tháng 11/2020. Đến nay, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại nước này đã vượt con số 11 triệu ca, sau Mỹ và Brazil. Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ trong 24 giờ qua cũng đã lên con số cao nhất từ đầu năm đến nay, 275 ca/ngày.
* Trong khi đó, phát biểu trước các nghị sĩ Đức, Thủ tướng nước này Angela Merkel ngày 24/3 cho rằng biến thể phát hiện lần đầu ở Anh hiện đang lây lan tại Đức và biến thể này đã được chứng minh nguy hiểm hơn đối với trẻ em và người trẻ tuổi so với virus SARS-CoV-2 phiên bản gốc. Do đó, bà Merkel nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là cần bảo vệ các trường học.
Đức đến nay ghi nhận 2,68 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, bao gồm 75.708 ca tử vong do COVID-19. Quốc gia châu Âu này đã siết chặt biên giới với một số nước như Pháp, Séc để ngăn ngừa biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan.
    Lan Phương - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*