Ấn Độ cảnh báo nguy cơ khủng bố sinh học

Thứ Sáu, 13/09/2019 13:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ nghĩa khủng bố sinh học là một mối đe dọa hiện hữu và quân đội cùng lực lượng quân y các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) phải đi đầu trong việc đối phó đối với mối đe dọa này.   
Đức bắt kẻ âm mưu khủng bố bằng bom sinh học chứa chất độc ricin

Đức bắt kẻ âm mưu khủng bố bằng bom sinh học chứa chất độc ricin

Lực lượng an ninh Đức vừa bắt giữ một người đàn ông Tunisia, được xác định là Sief Allah H., sở hữu chất độc chết người ricin và nguyên liệu chế tạo bom, âm mưu tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí sinh học.
Phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị quân y đầu tiên của SCO diễn ra tại Ấn Độ ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh so sánh khủng bố sinh học giống như một căn bệnh truyền nhiễm. Ông kêu gọi Lực lượng Quân y các nước SCO (AFMS) chia sẻ những thực tiễn và kiến thức tốt nhất để vượt qua những thách thức chung mà các nước SCO đang phải đối mặt.   
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh
Theo Bộ trưởng Singh, AFMS cần phải có một nghị định thư rõ ràng, hiệu quả, tuân thủ các chiến lược kiểm soát thương vong. Ông cũng đề nghị các nước hợp tác  trong xử lý thảm họa để bảo đảm có thể kịp thời triển khai công tác cứu trợ, kể cả tại các khu vực biên giới các nước.   

Đây là sự kiện hợp tác quân sự đầu tiên do Ấn Độ đứng ra tổ chức theo Kế hoạch Hợp tác quốc phòng SCO giai đoạn 2019-2020 sau khi New Delhi gia nhập tổ chức này vào năm 2017.    
SCO được thành lập vào năm 2001 với các thành viên ban đầu là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Ấn Độ và Pakistan gia nhập năm 2017. Ngoài ra, SCO có  4 quốc gia quan sát viên (Mông Cổ, Iran, Afghanistan và Belarus) và 6 quốc gia là đối tác đối thoại (Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Armenia, Campuchia và Nepal).
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên