Air India ngừng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên các chuyến bay

Thứ Năm, 29/08/2019 20:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hưởng ứng "chiến dịch làm sạch Ấn Độ" do chính phủ phát động, Hãng hàng không Air India ngày 29/8 thông báo sẽ ngừng việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường như giấy và gỗ.
Tàu vũ trụ của Ấn Độ gửi về bức ảnh đầu tiên chụp Mặt Trăng

Tàu vũ trụ của Ấn Độ gửi về bức ảnh đầu tiên chụp Mặt Trăng

Ngày 23/8, Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đã công bố bức ảnh đầu tiên về Mặt Trăng do tàu thăm dò Mặt Trăng của Chandrayaan-2 của Ấn Độ chụp được mới đây.
Trước đó, Thủ tướng Narendra Modi, trong bài phát biểu nhân ngày lễ Độc lập, khẳng định việc loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần là mục tiêu chính lớn và kêu gọi người dân thực hiện "bước tiến lớn đầu tiên" vào ngày 2/10 tới, đúng này sinh nhật cố lãnh tụ Mahatma Gandhi.
Chú thích ảnh
Tất cả các chai nhựa đựng nước có dung tích 200 ml sử dụng trên các chuyến bay của Air India, sẽ được thay bằng một bình đựng lớn hơn có dung tích 1.500 ml
Theo thông báo của Air India, kể từ thời điểm trên, tất cả các chai nhựa đựng nước có dung tích 200 ml sử dụng trên các chuyến bay của Air India, sẽ được thay bằng một bình đựng lớn hơn có dung tích 1.500 ml. Ngoài ra các sản phẩm dùng một lần như dao nhựa và túi ni lông sẽ bị loại bỏ khỏi các chuyến bay và thay thế bằng phiên bản giấy và gỗ. Người phát ngôn của Air India cho biết kế hoạch trên sẽ được chia thành 2 giai đoạn, theo đó giai đoạn một sẽ áp dụng trên tất cả các chuyến bay của Air India Express và Alliance Air. Quy định mới sẽ được mở rộng đối với toàn bộ các chuyến bay của Air India từ giai đoạn hai.

Dự kiến, Chính phủ Ấn Độ cũng sẽ phát động một chiến dịch quốc gia vào giữa tháng 9 và kế hoạch cũng sẽ được chia làm 3 giai đoạn gồm: nâng cao nhận thức của người dân; thu nhặt các sản phẩm nhựa dùng một lần và cuối cùng là tái chế. Cùng với chiến dịch trên, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cũng kêu gọi các siêu thị, cửa hàng thay thế việc sử dụng các túi ni lông bằng túi vải, để bảo vệ môi trường.
Theo thống kê mới nhất của chính phủ, mỗi năm Ấn Độ thải ra môi trường khoảng 5,6 triệu tấn rác thải nhựa. Năm ngoái, thành phố Mumbai, trung tâm tài chính của nước này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như túi ni lông, dao, dĩa, cốc và chai lọ nhựa dưới một kích thức nhất định. Nhà chức trách thành phố thậm chí đã thực hiện quy định phạt tiền đối với những người vi phạm lần đầu. Từ năm 2009, Thủ đô New Dehli cũng cấm sử dụng túi ni lông, và sau đó mở rộng sang cả sản phẩm đóng gói bằng ni lông và cuối cùng là sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, tất cả những quy định và chế tài xử lý quá lỏng lẻo tại 2 thành phố này, cho đến nay các sản phẩm nhựa dùng một lần vẫn được sử dụng.
Phương Hoa - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên