Ai Cập tiến hành mở rộng kênh đào Suez

Chủ Nhật, 16/05/2021 08:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/5, Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) thông báo đã bắt đầu tiến hành công việc nạo vét để mở rộng đoạn phía Nam của kênh đào Suez nhằm cho phép lưu thông hai chiều trên tuyến đường thủy nhân tạo quốc tế này.
Vụ tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez: Thiệt hại khôn lường

Vụ tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez: Thiệt hại khôn lường

Hơn 360 tàu đang mắc kẹt ở Địa Trung Hải về phía Bắc kênh đào và ở Biển Đỏ phía bên kia cũng như ở các điểm tạm dừng kể từ khi tàu Ever Given chặn ngang kênh đào Suez ngày 26/3. Các chuyên gia ước tính một số lượng hàng hóa có tổng giá trị từ 3 đến 9,6 tỷ USD đang lênh đênh trên biển với nhiều nguy cơ rình rập.
Theo thông báo, hoạt động trên là một phần trong dự án phát triển lối vào phía Nam của Kênh đào Suez. Trong thông báo, Chủ tịch SAC - ông Osama Rabie cho biết dự án là sự tiếp nối của việc phát triển tuyến đường thủy bắt đầu với việc mở kênh đào Suez mới vào năm 2015, đồng thời cho biết thêm rằng công việc nạo vét sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn.
Chú thích ảnh
Tàu hàng di chuyển qua kênh đào Suez, Ai Cập ngày 30/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Cũng theo Chủ tịch của SAC, dự án được kỳ vọng sẽ tăng hiệu quả hoạt động của kênh đào và giảm thời gian chờ đợi cho tàu thuyền, cùng với đó là nâng cao an toàn hàng hải ở khu vực phía nam của tuyến đường thủy này.

Tuần trước, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã phê duyệt dự án của SAC về việc mở rộng và phát triển đoạn phía Nam của kênh đào Suez.
Dự án, được kỳ vọng hoàn thành trong hai năm, sẽ mở rộng và đào sâu 40 km đường thủy, bao gồm cả đoạn mà một tàu Ever Given bị kẹt và gây tắc nghẽn giao thông hồi tháng 3 vừa qua. SCA cũng sẽ cho mở rộng 30 km về phía Nam của tuyến đường thủy giữa thành phố Suez và khu vực Hồ Bitter thêm 40 m cũng như đào sâu đoạn đó từ 20 lên 21 m.
Tấn Đạt - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*