Ai Cập muốn đạt thỏa thuận về đập Đại Phục Hưng trước mùa lũ

Thứ Hai, 05/04/2021 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Ai Cập ngày 4/4 dẫn lời Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi khẳng định nước này có ý nguyện chính trị thực sự để đạt được một thỏa thuận liên quan tới đập thủy điện Đại Phục Hưng sớm nhất có thể và trước mùa lũ sắp tới.
Ai Cập, Sudan và Ethiopia tháo gỡ bế tắc về Đập thủy điện Đại phục hưng

Ai Cập, Sudan và Ethiopia tháo gỡ bế tắc về Đập thủy điện Đại phục hưng

Truyền thông Ai Cập ngày 15/11 đưa tin, Ai Cập, Sudan và Ethiopia bắt đầu cuộc họp kéo dài trong hai ngày tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia nhằm tháo gỡ tình trạng bế tắc trong đàm phán liên quan tới việc trữ nước và vận hành Đập thủy điện Đại phục hưng.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, thông điệp của nhà lãnh đạo Ai Cập đã được Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry chuyển tới Tổng thống Congo - nước đang giữ cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh Châu Phi (AU) Félix Antoine Tshisekedi, trong bối cảnh ngoại trưởng và bộ trưởng thủy lợi Ai Cập, Ethiopia và Sudan đang nhóm họp tại thủ đô Kinshasa của Congo để nối lại các cuộc đàm phán về bất đồng đập Đại Phục Hưng dưới sự bảo trợ của AU.
Chú thích ảnh
Quang cảnh công trình xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng và Sông Nile Xanh ở Tây Bắc Ethiopia ngày 11/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thông điệp của mình, Tổng thống El-Sisi khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập với những nỗ lực của Tổng thống Congo nhằm giúp đạt được thỏa thuận về con đập gây tranh cãi này. Ai Cập hy vọng các cuộc họp do AU bảo trợ sẽ thành công trong việc khởi động lộ trình hiệu quả cho các cuộc đàm phán với sự tham gia của những đối tác quốc tế.
Cairo tin tưởng lộ trình này sẽ cho phép 3 nước liên quan tìm ra giải pháp cho những vấn đề kỹ thuật và pháp lý đang tranh chấp, nhằm tiến tới một thỏa thuận toàn diện về việc trữ nước và vận hành đập Đại Phục Hưng.

Trước đó, Tổng thống El-Sisi từng thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề đập Đại Phục Hưng, cảnh báo sẽ hành động nếu nguồn nước sông Nile của Ai Cập bị đe dọa. Vì vậy, cuộc họp tại Kinshasa lần này được coi là cơ hội cuối cùng để ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia nỗ lực tiến tới thỏa thuận về đập Đại Phục Hưng trước mùa lũ sắp diễn ra.
Việt Khoa/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*