75 năm chiến thắng phát xít: Lãnh đạo Mỹ, Đức tưởng nhớ các nạn nhân

Thứ Bảy, 09/05/2020 08:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/5, người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Kỷ niệm 74 năm chiến thắng phát xít: Thiên anh hùng ca chói lọi của lịch sử nhân loại

Kỷ niệm 74 năm chiến thắng phát xít: Thiên anh hùng ca chói lọi của lịch sử nhân loại

Cách đây 74 năm, ngày 9/5/1945, đại diện phát xít Đức đã phải ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. Sau đó, Liên Xô tiếp tục đánh gục đội quân Quan Đông tinh nhuệ nhất của phát xít Nhật, buộc Nhật phải chấp nhận đầu hàng vô điều kiện. Cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai chính thức kết thúc.
Theo người phát ngôn của Đức, hai nhà lãnh đạo đã tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân, cũng như đánh giá về sự tàn phá không thể đo đếm được bởi cuộc chiến mà Đức Quốc xã tiến hành. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc cần phải duy trì ký ức về cuộc chiến cách đây 75 năm cũng như những giá trị của sự kiện này.
Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt của Mỹ trong quá trình hỗ trợ Đức sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và mối quan hệ giữa được thắt chặt giữa hai nước trong những năm qua.  

Chú thích ảnh
Trong bản thiên anh hùng ca bất diệt của lịch sử ở thế kỷ XX có sự đóng góp, hy sinh xương máu vô cùng to lớn của quân và dân Liên Xô, với khoảng 27 triệu người đã chết, 30 triệu người bị thương, hàng nghìn thành phố, thị trấn và làng mạc bị phá hủy... Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN 
Cùng ngày, người phát ngôn của Nhà Trắng Judd Deere cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các nỗ lực để giải quyết vấn đề này và sớm khôi phục lại hoạt động kinh tế. Theo ông Judd Deere, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao phản ứng mạnh mẽ của Đức khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại châu Âu.
Anh Hiển/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên