Vì sao Mascherano thừa nhận trốn thuế trước tòa?

Mascherano đã thừa nhận toàn bộ hành vi trốn thuế trước tòa

Vì sao Mascherano thừa nhận trốn thuế trước tòa?

Thứ Sáu, 30/10/2015 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 29/10, Javier Mascherano có mặt tại Tòa án số 9, Gava, Barcelona để dự phiên tòa liên quan tới cáo buộc trốn thuế. Là ngôi sao lớn ở Barca, phiên xử Mascherano nhận được sự quan tâm của truyền thông và dư luận. Vây quanh Mascherano trước cửa tòa là phóng viên của hơn 10 báo, đài.
Mascherano xuất hiện trước cửa tòa đúng 9h sáng, sớm hơn 30 phút so với thời điểm phiên xử bắt đầu. Anh ăn vận lịch lãm, bước vào bên trong cùng hai vị luật sư.
Phiên tòa chóng vánh
Một tháng trước đó, Công tố viên Tây Ban Nha cáo buộc Mascherano trốn thuế với số tiền hơn 1,5 triệu euro. Theo cơ quan công tố, Mascherano đã che giấu thu nhập từ bản quyền truyền hình thông qua hai công ty đặt tại nước ngoài trong thời gian từ năm 2011-2012. Một công ty có trụ sở ở Miami (Mỹ), một ở Madeira (Bồ Đào Nha). Tổng số tiền thuế mà Mascherano gian lận trong năm 2011 là  587.000 euro, và năm 2012 là 967.000 euro (các con số được làm tròn).
Từ thời điểm đó tới nay, Mascherano hoàn toàn im lặng. Anh từ chối bất cứ cuộc phỏng vấn nào liên quan tới cáo buộc trốn thuế. Thay vào đó, Mascherano âm thầm mang 1,5 triệu kèm theo 200.000 euro tiền phạt lãi tới nộp tại kho bạc.
Việc Mascherano thuê đội ngũ 2 luật sư tưởng như dự báo một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Nhưng không phải vậy. Tại tòa Mascherano không cự cãi. Anh thừa nhận toàn bộ hành vi trốn thuế của mình. Phiên tòa vì thế kết thúc nhanh chóng. Chỉ sau 5 phút điều trần, thẩm phán Erika Lopez quyết định kết thúc phiên tòa. Rời tòa để bước ra xe, Mascherano tay đút túi quần, nở nụ cười tươi đầy thư thái.
Bước đi khôn ngoan
Đó là cảm giác của một người đã trút bỏ được áp lực đè nặng cả tháng qua. Cáo buộc từ công tố viên khiến Mascherano ăn ngủ không yên. Một nguồn tin thân cận với Sport (tờ báo thân Barca) cho biết chính áp lực này đã khiến Mascherano không kiềm chế được sự nóng nảy trong trận đấu với Eibar. Tuyển thủ Argentina đã lăng mạ trọng tài biên, dẫn tới chiếc thẻ đỏ và án cấm thi đấu 2 trận từ Ủy ban kỷ luật LĐBĐ Tây Ban Nha.

Điều khiến Mascherano bồn chồn lo lắng nhất là cách thức để tránh sa chân vào cuộc chiến pháp lý kéo dài, tốn kém và tổn hại thanh danh giống như người đồng đội Lionel Messi. Tiền đạo của Barca dính cáo buộc trốn thuế năm 2013. Đã hơn 2 năm kể từ thời điểm đó, Leo vẫn chưa dứt khỏi cuộc chiến pháp lý này dù đã nộp tiền bồi hoàn thuế.
Thời gian tới, Messi sẽ tiếp tục phải hầu tòa theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Tây Ban Nha. Messi vẫn khăng khăng rằng anh không hề biết tới hoạt động trốn thuế của công ty nắm giữ bản quyền hình ảnh (do bố anh, ông Jorgi quản lý) còn Bộ Tư pháp cho rằng chẳng ai lại không biết đến khoản tiền do chính mình kiếm ra.
Để tránh lặp lại tình trạng như Messi, Mascherano đã tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia luật pháp mà anh quen biết. Lời khuyên mà họ đưa ra cho Mascherano là sự thành thật. Mascherano nghe theo và nhận được kết quả tích cực.
Tại tòa, thẩm phán đánh giá cao sự thành thật của Mascherano. Không có án phạt thêm nào được đưa ra bởi Mascherano đã hoàn thành yêu cầu bồi hoàn thuế. Phiên tòa xét xử cáo buộc trốn thuế của Mascherano cũng theo đó chấm dứt. Từ nay, Mascherano sẽ yên tâm tập trung trí lực thi đấu cho Barca.
Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên