Tay vợt Yan Zi tái xuất sau khi làm mẹ: Noi gương Kim Clijsters

Thứ Ba, 18/09/2012 09:40 GMT+7

(TT&VH) - Tay vợt nữ nổi tiếng Kim Clijsters vừa giải nghệ lần thứ 2 trong sự nghiệp sau khi kết thúc giải Mỹ mở rộng, còn sắp tới, một bà mẹ khác sẽ trở lại cuộc hành trình tìm kiếm vinh quang của mình. Đó là Yan Zi, tay vợt người Trung Quốc sẽ trở lại tại giải WTA GRC Bank, diễn ra tại Quảng Châu tuần sau.
Cùng với những cái tên như Li Ting, Sun Tiantian, Li Na, Zheng Jie, Yan là một trong số những tay vợt Trung Quốc đáng chú ý trong thập niên vừa qua. Năm 2004, cô cùng với Li Ting và Sun giành được HCV đánh đôi ở Olympic Athen, trong khi đó Li Na là tay vợt Trung Quốc đầu tiên giành được danh hiệu WTA tại Quảng Châu. Yan Zi và Zheng Jie có thể không giành được những cột mốc đáng nhớ như Li Na – một cựu vô địch Pháp mở rộng song họ cũng từng đem về cho Trung Quốc danh hiệu Grand Slam đầu tiên ở nội dung đánh đôi nữ tại Australian Open và Wimbledon năm 2006.
Yan từng giữ vị trí số 40 trên BXH WTA đơn nữ và số 4 ở hạng mục đánh đôi. Tháng 5 năm ngoái, cô tuyên bố giải nghệ tạm thời để dành thời gian cho việc chăm sóc cô con gái Iza, chào đời vào ngày 17/01 năm nay. Và giờ thì Yan Zi sẽ trở lại lần đầu tiên sau khi làm mẹ. "Tôi đã rời xa sân đấu được một thời gian để ở bên con tôi. Tôi chờ đợi từng giây phút sự chào đời của bé kể từ khi bắt đầu mang thai. Thế nhưng tôi vẫn luôn theo dõi tennis trên truyền hình, thậm chí khi quá bận bịu tôi vẫn cập nhật ở live score" cô tâm sự.
Cũng trong bài phỏng vấn đó, Yan Zi có đề cập đến chuyện trở lại WTA để đánh đôi. “Tôi không muốn mình ngồi ngoài mãi như thế này. Tôi không thể từ bỏ khao khát cầm vợt. Nhưng hạn chế của tôi là em bé, tôi không thể lơ là việc chăm sóc Iza. Do vậy, tôi sẽ chỉ chơi đánh đôi ở một vài giải đấu. Tôi sẽ chơi vói Zhang Ling ở quảng Châu và sau đó là Zheng Saisai ở Bắc Kinh”.
Yan đã bắt đầu tập luyện trở lại từ vài tháng nay. Tuy vậy, việc rời xa tennis hơn một năm và sinh nở đã ảnh hưởng đến thể lực của cô khá nhiều. Yan cho biết cô đang cố gắng hết sức để cân bằng giữa 2 việc: một bà mẹ và một tay vợt chuyên nghiệp, hình ảnh rất hiếm hoi ở các giải WTA thời điểm này. Kim Clijsters cũng đã nói chia tay sự nghiệp thi đấu lần thứ 2 sau khi giành tới 3 chức vô địch Grand Slam lúc trở lại.
"Tất nhiên gia đình vẫn là mối quan tâm hàng đầu của tôi. Vì vậy tôi cần phải cân nhắc rõ ràng về lịch thi đấu. Tôi sẽ không tham gia quá nhiều giải đấu, và không đặt quá nhiều kỳ vọng.” Yan kết luận.
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên