Nhìn lại nỗ lực chống chiến tranh ở Việt Nam của võ sĩ Muhammad Ali

Thứ Bảy, 04/06/2016 14:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ nổi tiếng với những cú đấm trời giáng, Muhammad Ali còn được hàng triệu người trên thế giới ngưỡng mộ vì tinh thần đấu tranh cho hòa bình. Ông thậm chí còn từng bị tước đai vô địch và ngồi tù vì phản đối chiến tranh Việt Nam.
Nhà vô địch quyền Anh hạng nặng Muhammad Ali (1942-2016) từng phát biểu thẳng thắn về nhiều vấn đề chính trị, bao gồm việc công khai phản đối chiến tranh Việt Nam. Năm 1967, Ali bị bắt tại Mỹ vì chống lại yêu cầu gia nhập quân ngũ. Nhưng dù bị tước mọi danh hiệu khi đang ở đỉnh vinh quang của sự nghiệp quyền anh và cấm thi đấu trong 5 năm vì điều này, ông vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm của mình. Tay đấm từng chia sẻ trong một thư ngỏ vào thời điểm này:
"Tại sao tôi phải mặc quân phục rồi đi cả vạn dặm để thả bom và nã đạn vào những người da vàng Việt Nam trong khi nhiều người (cùng cảnh) khác đang bị gọi là mọi đen ở Louisville (quê hương của Ali), bị đối xử như những con chó và quyền con người cơ bản của họ đều bị phủ nhận? Không, tôi sẽ không đi xa từng ấy để giết người và hủy hoại một đất nước nghèo khác chỉ vì những người da trắng muốn nô lệ hóa tất cả những người có màu da tối hơn trên thế giới".

Muhammad Ali phát biểu trước đám đông. Ảnh: Alpha

"Giới quyền Anh và người hâm mộ toàn cầu đã lặng người khi chứng kiến hành động lúc bấy giờ của Muhammad Ali, chứng kiến một tình bạn tận tụy, chân thành của người anh em cùng màu da" - Võ sĩ Joe Frazier từng nói về Ali.
Cuộc đời võ sĩ quyền anh huyền thoại Muhammad Ali qua ảnh

Cuộc đời võ sĩ quyền anh huyền thoại Muhammad Ali qua ảnh

Muhammad Ali đã qua đời tại một bệnh viện ở Phoenix, Arizona vào sáng nay (theo giờ Việt Nam) ở tuổi 74. Dưới đây là một số hình ảnh trong cuộc đời và sự nghiệp của nhà vô địch giải quyền anh hạng nặng thế giới 3 lần liên tiếp.

Frazier cũng chính là một trong những người sau này đã tích cực vận động Liên đoàn quyền anh và Chính phủ Mỹ để Ali sớm ra tù và trở lại võ đài. Phong trào đòi thả Ali dần lan rộng và thu hút nhiều vận động viên, người hâm mộ quyền anh cũng như nhân dân yêu hòa bình trên toàn thế giới. Nhờ đó mà Chính phủ và Liên đoàn Quyền anh Mỹ cuối cùng đã nhượng bộ. Năm 1969, Ali được ra tù.

Muhammad Ali phát biểu tại Hội nghị của cộng đồng Hồi giáo da màu ở Chicago, Mỹ năm 1968

Sau khi giã từ sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp, ông tiếp tục tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, giúp đỡ người dân ở Mỹ và trên toàn thế giới. Năm 1985, Chính phủ Mỹ còn đề nghị ông thương thảo vấn đề giải phóng những người Mỹ bị bắt cóc ở Liban. Muhammad Ali cũng là người sáng lập ra Tổ chức thế giới về quyền tự do và nhân phẩm (WORLD).
VIDEO: 10 trận đấu quyền anh kinh điển của huyền thoại Muhammad Ali

VIDEO: 10 trận đấu quyền anh kinh điển của huyền thoại Muhammad Ali

Được các tạp chí thể thao bầu chọn là “Vận động viên vĩ đại nhất thế kỷ XX”, huyền thoại Muhammad Ali ghi dấu bằng những thành tích không ai sánh kịp với những trận so găng vĩ đại của lịch sử quyền anh thế giới.

Muhammad Ali đã qua đời tại một bệnh viện ở Phoenix, Arizona vào sáng nay (theo giờ Việt Nam) ở tuổi 74. Võ sĩ quyền Anh huyền thoại là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và được coi là một biểu tượng mọi thời trong làng quyền anh thế giới vì những thành tích chưa ai sánh được. Mohammad Ali từng thắng 56 trận (37 knockouts, 19 tính điểm) và 3 lần vô địch giải quyền anh hạng nặng thế giới.
Duy An
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO