Huyền thoại F1 Michael Schumacher đã xuất viện: Phía sau một niềm vui

“Sớm bình phục nhé” - Lời chúc của các fan hâm mộ dành cho Schumacher

Huyền thoại F1 Michael Schumacher đã xuất viện: Phía sau một niềm vui

Thứ Năm, 11/09/2014 06:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày hôm qua, người đại diện của Michael Schumacher cho biết huyền thoại F1 đã được chuyển từ một bệnh viện ở Lausanne, Thụy Sĩ về dinh thự riêng của gia đình tọa lạc bên hồ Geneva.
Thông báo cho biết rằng quyết định di chuyển này nằm trong nỗ lực phục hồi tình trạng của Schumacher sau khi anh bị chấn thương não nghiêm trọng trong khi đi trượt tuyết tại Pháp cuối tháng 12 năm ngoái.
Về nhà chưa hẳn là điềm tốt
Từ ngữ “về nhà” mà người đại diện Sabine Kehm thốt lên tạo nên cảm giác ấm áp. Nó giúp lan tỏa sự lạc quan trong dư luận. Đa số tin rằng, rời bệnh viện về nhà là dấu hiệu tốt trong quá trình hồi phục của Schumacher. Nhưng thực tế không phải vậy.
Dự định chuyển Schumacher về điều trị tại nhà đã được bàn đến 1 tuần sau vụ tai nạn. Báo chí khi đó khẳng định vợ Schumacher, Corinna đã chi 16 triệu USD xây dựng một bệnh viện mini với đầy đủ trang thiết bị tốt nhất ngay trong khuôn viên dinh thự. Có vẻ ngay từ lúc đó, gia đình và đội ngũ chăm sóc y tế cho Schumacher đã lường trước khả năng anh phải mất thời gian dài điều trị.
Trong tuyên bố di chuyển của đại diện Schumacher cũng không đề cập đến bệnh viện mini này. Có vẻ như nó đã được soạn thảo với mục đích ngăn cản sự lạc quan quá sớm về triển vọng hồi phục hoàn toàn chấn thương của tay đua huyền thoại.
“Xem xét những thương tổn mà Schumacher gặp phải, bác sĩ đã nhận thấy dấu hiệu tích cực trong vài tháng qua. Tuy nhiên, vẫn còn con đường dài và khó khăn phía trước”- thông báo cho biết.
Cuộc chiến trường kỳ
Vụ tai nạn xảy ra tại Meribel Pháp vào ngày 29/12. Schumacher đã bất tỉnh khi trượt ra khỏi đường trượt và va đầu vào đá. Quá trình điều tra của cảnh sát Pháp kết hợp video lấy từ camera gắn trên mũ bảo hiểm của Schumacher, kết luận anh bị va vào tảng đá ẩn bên dưới lớp tuyết, khiến cơ thể bị văng về trước 35 mét, đầu đập vào một tảng đá khác.
Trước khi được chuyển đến bệnh viện tại Lausanne bằng trực thăng vào tháng Sáu, Schumacher đã được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt về thần kinh của Bệnh viện Đại học Grenoble, Pháp. Chuyên gia về thần kinh tại Grenoble đã thực hiện 2 cuộc phẫu thuật để lấy máu đông trong não của Schumacher trong 36 giờ đầu tiên sau tai nạn. Họ thừa nhận rằng việc phẫu thuật đã để lại tổn thương sâu trong não của Schumacher. Nhưng để cứu sống anh, không còn lựa chọn nào khác.

Mặc dù thông báo từ gia đình Schumacher trong những tuần tiếp theo nói rằng quá trình hồi phục của cựu tay đua “có dấu hiệu đáng khích lệ”. Nhưng những nhà thần kinh học hàng đầu thế giới cảnh báo rằng cơ hội để Schumacher phục hồi hoàn toàn về thể chất và tinh thần là mong manh.
Erich Riederer, chuyên gia thần kinh người Thụy Sĩ cho rằng việc nằm hôn mê suốt 6 tháng đã biến tay đua lừng danh này thành “bộ xương khô”. Giáo sư Peter Hutchinson của Đại học Cambridge cũng hoài nghi về khả năng hồi phục của Schumi. “Đây không phải chuyện bệnh nhân mở mắt và tất cả trở lại như cũ. Schumacher sẽ phải đối mặt với thế giới mà anh ta chưa từng biết”.
Các fan vẫn kỳ vọng Schumi với nghị lực của một chiến binh sẽ không đầu hàng số phận. Các chuyên gia thì nhìn sự việc đầy hoài nghi. Còn truyền thông vẫn khắc khoải đợi chờ sự cởi mở thông tin từ phía gia đình Schumi.
Kể từ khi Schumacher hồi tỉnh, những chia sẻ của Sabine Kehm về tình hình của anh ngày càng thưa dần. Nguyên do cũng bởi mối lo sự riêng tư của gia đình bị xâm phạm. Tháng trước, một nhân viên của công ty vận tải phụ trách việc chuyên chở Schumacher từ Pháp về Thụy Sĩ đã bị bắt vì tình nghi cung cấp hồ sơ y tế của anh cho báo chí. Bộ hồ sơ này được chào bán với giá 68.000 USD trên internet. Ngày 6/8, ít ngày sau khi bị bắt giữ, cảnh sát xác nhận người đàn ông này đã treo cổ tự vẫn trong nhà giam ở Zurich.
Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay