Với 17.083 điểm, Bundesliga đã vượt mặt Premier League để trở thành đội bóng kiếm được nhiều điểm nhất mùa bóng này. Lần gần nhất người ta chứng kiến các CLB Đức lập được thành tích tương tự cách đây đã 13 năm: Họ cùng với BĐN đứng đầu trên BXH của UEFA vào mùa 1986-1987. Với bước tiến dũng mãnh ở các Cúp châu Âu mùa bóng này, họ cũng đang lăm le vượt qua Serie A trên BXH, với khoảng cách điểm trung bình trong 5 mùa giải gần nhất là rất nhỏ nhoi (63.207 và 63. 624).
UEFA sẽ dựa vào BXH trung bình ấy để quyết định phân các suất dự Cúp châu Âu cho các nền bóng đá. Hiện tại, Bundesliga hoàn toàn có thể soán ngôi thứ 3 của Serie A ngay mùa bóng này, đồng nghĩa với việc họ sẽ có thêm một suất dự vòng sơ loại Champions League nữa. Bắt đầu từ mùa bóng 2011-2012.

Rõ ràng là Bundesliga đang chiếm lợi thế, và nếu thành công trong “chiến dịch” đánh chiếm ngôi vị số 3 của Serie A, bóng đá Đức đã có một năm đánh dấu những bước phát triển vượt bậc. Hiện tại, Bundesliga đang là giải đấu có số bàn thắng trung bình cao nhất trong số 5 giải VĐQG hàng đầu. Số khán giả trung bình mỗi trận ở Bundesliga hiện tại thậm chí còn vượt cả Premier League, nơi nổi tiếng với sự cuồng nhiệt: 42000 lượt người/ trận so với 36.000 người/ trận ở Anh.
Sự kiện Bundesliga đứng đầu trên BXH UEFA mùa 2009-1010 thực sự khiến các “chính khách bóng đá” của nước Đức hoan hỉ: Chủ tịch DFB Theo Zwanziger khen ngợi những nỗ lực của các CLB Đức trên đấu trường châu Âu mùa này. Giám đốc thể thao Mathias Sammer thì nhấn mạnh về một mặt tích cực khác của Bundesliga: Nơi ươm trồng những cầu thủ trẻ. Một vài ví dụ: Edin Dzeko, chân sút 24 tuổi, đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới cùng với Kiessling (26 tuổi). Schalke mùa này đã thi đấu rất thành công với một đội ngũ cầu thủ trẻ trung. Những tài năng trẻ như Mesut Oezil (Bremen), Neven Subotic (Dortmund)...đã nắm giữ những vị trí quan trọng trong đội bóng từ khi còn rất trẻ.
Điều đáng mừng là đi kèm với sự tíến bộ vượt bậc trên sân cỏ là một nền tảng tài chính hết sức vững vàng. Theo Chủ tịch của BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Đức (DFL), ông Reinhard Rauball: “Điểm khác biệt lớn nhất của Bundesliga là một nền tảng tài chính khỏe mạnh, bên cạnh những tiến bộ trên BXH FIFA”. Giám đốc thể thao Christian Seifert phụ họa: “Con đường phát triển một cách bền vững bao giờ cũng được ưu tiên”.
Và người Đức đang hưởng trái ngọt nhờ chiến lược phát triển theo kiểu chậm mà chắc của mình. Sau nhiều năm sống trong bóng tối trên đấu trường châu Âu, với chỉ mình Bayern là đáng được nhắc đến, bóng đá Đức đang dần vươn mình với đúng bản sắc mà Thế giới đã gán cho họ. Việc vượt mặt Serie A có lẽ chỉ là bước khởi đầu.
|
BXH UEFA 5 mùa giải
gần đây Giải VĐQG/Mùa
05/06 06/07 07/08 08/09 09/10 Trung bình |