Tái hiện lễ hội Hanami thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

26/04/2024 14:00 GMT+7 | Đời sống

Trong tiếng Nhật, Hanami có nghĩa là "ngắm hoa" hay thưởng thức hoa, được dùng để gọi tên lễ hội ngắm hoa anh đào, một trong những lễ hội lớn nhất của Nhật Bản.

Một trong những nét văn hoá của người Nhật mỗi dịp mùa Xuân tới chính là lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami. Vừa "thưởng hoa", uống trà, vừa khoan thai thưởng thức đồ ăn là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Nhật Bản.

Vào tháng 4, ở Nhật Bản vẫn đang là mùa Xuân, thời tiết se lạnh, là thời điểm hoa anh đào đang nở rộ rực rỡ.

Tái hiện lễ hội Hanami thu nhỏ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Người dân thưởng lãm hoa anh đào ở Nhật Bản. Ảnh: TTXVN phát

Bên cạnh hoạt động ngắm hoa, thưởng thức ẩm thực và tiệc trà cũng là những hoạt động được người Nhật yêu thích. Họ thường sẽ chuẩn bị sẵn đồ ăn và thức uống tại nhà, phổ biến nhất là sushi, cơm nắm, cơm hộp bento cùng với rượu sake… hoặc sẽ bày biện một bàn trà nhỏ và thưởng thức cùng các loại bánh ngọt truyền thống. 

Lễ hội Hanami là một nét đẹp văn hóa thể hiện tinh thần ngoài ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp của hoa anh đào, lễ hội còn là dịp để mọi người quây quần và tận hưởng khoảng thời gian chất lượng bên nhau.

Lấy cảm hứng từ lễ hội Hanami đang diễn ra ở Nhật Bản, Saju Sushi & BBQ vừa tái hiện lễ hội Hanami giữa lòng Hà Nội. Đây là dịp thưởng lãm nghệ thuật Ikebana được bài trí tại nhà hàng theo cảm hứng từ lễ hội Hanami và khu vườn Nhật.

Tái hiện lễ hội Hanami thu nhỏ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Không gian bài trí Ikebana

Nhắc tới "thưởng hoa", không thể không nhắc đến nghệ thuật Ikebana. Đây là nghệ thuật cắm hoa truyền thống lâu đời của người Nhật, để thể hiện lòng kính trọng đối với thiên nhiên, tôn vinh vẻ đẹp của hoa lá đồng thời chuyển tải cảm xúc và triết lý thông qua những quy tắc bài trí. Ikebana là cách người Nhật tái tạo lại không gian cảnh vật tự nhiên với từng bông hoa, chiếc lá hay cành cây… Ikebana mang hơi thở, sức sống và tinh thần của người Nhật, là sự kết nối giữa thiên nhiên với con người. 

Tái hiện lễ hội Hanami thu nhỏ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Tái hiện lễ hội Hanami thu nhỏ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Thưởng lãm ẩm thực cũng là một phần không thể thiếu trong lễ hội Hanami tại Nhật Bản. Những món ăn được lựa chọn không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt, hương vị tinh tế mà còn mang những ý nghĩa riêng, những lời chúc gửi đến người thưởng thức.

Sashimi chính là món khai vị đỉnh cao của người Nhật, dùng để đánh thức các giác quan của thực khách. Sashimi thường được dùng làm món khai vị để tránh làm ảnh hưởng tới vị của món chính.

Tái hiện lễ hội Hanami thu nhỏ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Trình diễn ẩm thực trong lễ hội Hanami ở Hà Nội

"Người Nhật sẽ ăn lần lượt các loại sashimi làm từ cá có màu nhạt đến đậm. Nếu các loại sashimi có độ béo gần như bằng nhau thì nên chọn loại khô trước khi thưởng thức tới các loại có độ béo ngậy cao hơn", bếp trưởng Nguyễn Khắc Tuấn của Saju Sushi & BBQ với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực Nhật Bản cho biết.

Thảo Nhi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm