Siêu đồng hồ Big Ben lệch như tháp nghiêng Pisa sẽ ngân vang trở lại

19/10/2017 14:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếng chuông đồng hồ Big Ben - một trong những biểu tượng nổi tiếng của "Đảo quốc Sương mù" - sẽ ngân vang trở lại để kỷ niệm ngày ký Hiệp định chấm dứt Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất (11/11) và trong suốt dịp lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới.

Theo thông báo ngày 18/9 của Quốc hội Anh, Big Ben sẽ lại điểm giờ từ lúc 9h sáng 9/11 đến 13h ngày 12/11, và từ 9h sáng 23/12 đến 13h ngày 1/1/2018. Đồng hồ Big Ben thực chất là một phần của tòa tháp Elizabeth (đặt theo tên của Nữ hoàng Anh Elizabeth II). Được hoàn tất xây dựng vào năm 1856 theo trường phái tân Gothic - dưới thiết kế của kiến trúc sư Augustus Pugin - Big Ben cao 96,3 mét với 4 mặt đồng hồ lớn nhất nhì thế giới, mỗi mặt có đường kính 7 mét và cao 55 mét.

Kim phút của đồng hồ dài 4,2 mét được chế tạo bằng đồng, trong khi kim giờ dài 2,74 mét và được làm bằng hợp kim để đúc súng. Quả chuông đồng hồ Big Ben nặng 13,7 tấn. Cứ 3 lần/tuần, vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6, chiếc đồng hồ lại được lên dây cót để đảm bảo rằng nó luôn chạy chính xác.

Chú thích ảnh
Khách du lịch thăm quan thủ đô khu vực Tòa nhà Quốc hội và Tháp đồng hồ Big Ben ở thủ đô London. Ảnh: THX/TTXVN

Công tác trùng tu và tôn tạo tổng thể tòa tháp Elizabeth bắt đầu được tiến hành từ ngày 21/8 vừa qua, sau khi các khảo sát thực tế cho thấy nhiều phần mái của tháp này có nhiều lỗ thủng, các đường điện và hệ thống sưởi ấm đã quá cũ kỹ có nguy cơ gây ra hỏa hoạn, thậm chí đồng hồ Big Ben cũng đã bị nghiêng 46cm.

Hiện công tác tu bổ - do công ty xây dựng Sir Robert McAlpine Ltd đảm nhiệm - đã được thực hiện với ngọn đèn Ayrton ở trên đỉnh ngọn tháp - vốn được thắp sáng mỗi khi Quốc hội Anh tiến hành các cuộc họp, và việc tân trang màu sắc và bố cục của mái sắt. Trong khi đó, các phần kiến trúc còn lại của Lâu đài Westminster (Tòa nhà Quốc hội Anh) - nơi có tòa tháp Elizabeth - cũng cần được tu bổ.

Hệ thống thang máy cũng sẽ được lắp đặt để tạo điều kiện cho việc "lên thăm" Big Ben dễ dàng hơn, trong khi đèn chiếu sáng các mặt đồng hồ sẽ được thay thế bằng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn. Dự kiến, việc trùng tu sẽ kéo dài trong 4 năm với chi phí có thể lên tới 61 triệu bảng (khoảng 80 triệu USD).

Big Ben cũng sắp thành “tháp nghiêng Pisa”?

Big Ben cũng sắp thành “tháp nghiêng Pisa”?

Tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng ở thủ đô London, Anh, đang nghiêng rất mạnh về một phía. Giới quan sát nói rằng nếu tình trạng không được ngăn chặn thì sẽ đến ngày công trình biểu tượng này bị đổ sập. Tất nhiên, ngày đó còn rất xa.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm