21/09/2011 10:58 GMT+7 | V-League
(TT&VH) - Hôm nay, SHB.ĐN sẽ tập trung. Đã 2 mùa giải thất bại, liệu thầy trò Huỳnh Đức có thay đổi được diện mạo để biến những thuận lợi không phải CLB nào cũng có trở thành thành công?
Sống trên đống vàng vẫn không sướng
Thủ môn Văn Hạnh đã nhận lời ra HN.T&T, Văn Học cũng đã ra đi, chỉ còn là việc anh chọn Bình Dương, V.HP, Khánh Hòa hay Thanh Hóa. Nguyễn Rogerio cũng không còn là người của SHB.ĐN. Cho dù thế thì trong tay Huỳnh Đức vẫn còn đó hàng loạt hảo thủ mà như một số cầu thủ Đà Nẵng nói đùa thì: “Anh Đức đang ngồi trên đống vàng mà không biết vận dụng để thành công thì quả là đáng tiếc”.
Thực tế là vậy, lực lượng SHB.ĐN vẫn mạnh đến mức nhiều lúc chia đội hình đá tập, quân xanh phải thả cho đội hình chính ghi bàn nhằm lấy cảm hứng. Nếu lên sàn chuyển nhượng thì Thanh Bình, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Thanh Hưng, Hoàng Quảng, Minh Phương, Quốc Anh, Nicolas, Merlo… thực sự là hàng “khủng”.
Rất nhiều HLV, chuyên gia đã nhận định, chính SHB.ĐN vẫn là đội bóng có chất lượng nhất trong 2 mùa giải qua. Đội hình của họ trẻ trung, đồng đều và có chiều sâu bậc nhất V-League. Nếu đem so sánh với ĐKVĐ SLNA thì đội bóng sông Hàn cũng vẫn nhỉnh hơn. Kể cả HN.T&T, B.BD vẫn không thể sánh được lực lượng của SHB.ĐN, nếu đọ từng tuyến một một cách kỹ lưỡng.
Thay đổi thôi
Thế nên, vấn đề của SHB.ĐN nằm ở cái đầu cầu thủ là chính. 2 năm qua, Huỳnh Đức đã không tập hợp được sức mạnh. Lỗi ấy, dứt khoát ông thầy này phải nhận một phần trách nhiệm. Làm tướng mà không điều khiển được quân, thì phải xem lại mình đã hợp lý chưa, dù bầu Hiển đã hỗ trợ tối đa.
Hoàng Quảng đã ở lại, anh cũng nói thật chỉ có khoác áo SHB.ĐN mới cho mình niềm vui trọn vẹn, dù đi nơi khácc ái giá sẽ cao gấp nhiều lần. Đấy cũng coi là suy nghĩ chung của rất nhiều cầu thủ sông Hàn, họ thực sự cực chẳng đã mới phải rời nơi chôn nhau cắt rốn. Lâu nay, nhìn trên thị trường chuyển nhượng, có thể thấy rất rõ lính Đà Nẵng rất lành, việc ra đi rất xa lạ với họ.
Hàng loạt cầu thủ trẻ Đà Nẵng đã ở lại, lấy vợ và mua xe ô tô như Thanh Hưng, Cao Cường, Hoàng Quảng, Hùng Sơn. Qua tiếp xúc thì điều dễ thấy là họ đã chấp nhận với thực tại. Giờ đây họ chỉ muốn được đá bóng, được hít thở trong môi trường không ngột ngạt và bất công như lâu nay.
Có một nguyên tắc của bất cứ HLV nào khi xây dựng đội bóng, đấy là nòng cốt phải là người bản địa, trừ khi đội bóng đó chưa có cái gốc hay mới chuyển hộ khẩu từ nới khác đến, kiểu như V.Ninh Bình, SG.XT. Nhưng Huỳnh Đức thì khác, ông chủ trương muốn tẩy bớt cái chất Đà Nẵng trong đội bóng đi. Đấy là một sai lầm lớn, và nếu không thay đổi thì di chứng sẽ còn dai dẳng.
Với những gì mà SHB.ĐN đang có, đặc biệt là lực lượng, thực sự là niềm mơ ước của nhiều HLV. Cầu thủ SHB.ĐN, suy cho cùng, vẫn còn hiền vô cùng. Nếu nơi khác, thì họ sẽ không thể chấp nhận những gì đã bị đối xử.
Có lẽ, bản thân Huỳnh Đức cũng phải thừa nhận điều đó, nên ông mới tiếp tục gắn bó với đội bóng sông Hàn. Nếu là người cầu tiến, thì rõ ràng Huỳnh Đức phải hiểu rằng 2 năm qua ông đã không thành công và bộc lộ không ít hạn chế, cả chuyên môn lẫn ứng xử.
Tất cả vẫn chưa muộn, bởi đời HLV chuyên nghiệp còn dài, và gần nhất là SHB.ĐN vẫn còn đó sức mạnh để hoàn thành cú lột xác .
Nếu để năm thứ ba liên tiếp không thành công, thì chẳng còn gì phải nói nữa.
HỮU QUÝ
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất