Joseph Schooling: ‘Tôi từng coi thường việc thi đấu ở SEA Games’

Joseph Schooling: ‘Tôi từng coi thường việc thi đấu ở SEA Games’

Thứ Sáu, 06/05/2022 14:56 GMT+7

Sau năm 2021 đầy khó khăn, kình ngư nổi tiếng người Singapore, Joseph Schooling, đang hướng tới SEA Games 31 với mục tiêu giành huy chương vàng (HCV).
Đi tìm tấm huy chương đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31

Đi tìm tấm huy chương đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31

Tuyển thủ của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) chính thức ra quân tại SEA Games 31 vào ngày 6/5 với các đội tuyển tiên phong gồm kick-boxing, bóng ném bãi biển và bóng đá nam. Tuy nhiên, phải chờ tới ngày 8/5, đoàn TTVN mới có thể đón nhận tấm huy chương đầu tiên và nếu mọi thứ suôn sẻ, tấm HCV đầu tiên sẽ đến vào ngày 10/5 ở môn Pencak Silat
2021 là năm đầy khó khăn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống của Schooling. Kình ngư sinh năm 1995 không thể bảo vệ danh hiệu nội dung bơi bướm 100m tại Olympic Tokyo. Thậm chí, anh chỉ xếp thứ 44 chung cuộc. Thất bại nặng nề khiến anh chịu áp lực lớn từ người hâm mộ và truyền thông nước nhà.
Mọi thứ tệ hơn vào cuối năm đó. Ông Colin, cha của Schooling, qua đời ở tuổi 73 sau nhiều tháng chống chọi với căn bệnh ung thư. Ông Colin và vợ, bà May, là những người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp thể thao thành công của Schooling, mà đỉnh cao là thành tích giành HCV tại Thế vận hội Rio 2016.
“Tôi nghĩ phải mất nhiều năm hoặc có thể là cả đời để sống với cảm giác mất mát”, Schooling chia sẻ về nỗi đau. “Rất đau đớn. Hầu như ngày nào tôi cũng cảm thấy đau khổ và trống vắng”.
“Colinisms”- triết lý sống của ông Colin, trở thành điểm tựa của Schooling giai đoạn đó. Nó giúp anh dần suy nghĩ tích cực hơn, hướng về tương lai thay vì chìm trong nỗi đau và quá khứ. “Đó thực sự là cách bố tôi đã dạy tôi về cuộc sống”, Schooling nói.
Tháng 1/2022, Schooling nhập ngũ, phục vụ trong Hải quân Singapore. Nói về cuộc sống trong quân ngũ, Schooling cho biết: “Hai tuần đầu tiên thật tồi tệ. Nhưng sau đó, họ cư xử với tôi kiểu như ‘Này, anh là một trong những người đàn ông ở đây thôi, hãy giống như mọi người, anh ở đây để phục vụ đất nước’. Từ đó, bắt đầu có những cuộc trò chuyện thực sự, mọi thứ tốt hơn.”
Tháng 3/2022, Schooling trở lại. Anh đã thi đấu ở Vòng loại Đại hội thể thao SNAG (Singapore National Age Group Swimming Championships) lần thứ 52. Schooling cán đích ở 52,09 giây nội dung bơi bướm 100m- thành tích tốt nhất của anh trong hơn 2 năm qua.
Schooling dần lấy lại sự tự tin: “Cơ thể của bạn sẽ đạt đến ngưỡng mà tâm trí yêu cầu. Vì vậy, nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và ngắn gọn, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đây là cơ hội để tôi chứng tỏ với chính mình chứ không phải ai khác rằng tôi vẫn có thể làm được. Đó là điều mà tôi thấy vẫn luôn thôi thúc tôi.”
Chiến tích tại SNAG giúp Schooling đáp ứng yêu cầu tham dự Đại hội Thể thao Châu Á và Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Schooling dự tính chỉ tham dự hai giải đấu gồm SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam và Asian Games ở Trung Quốc.
 
Chú thích ảnh
Schooling sẵn sàng trở lại sau 1 năm đầy biến cố
  
Và dù đã thi đấu ở đẳng cấp cao nhất, nhưng SEA Games vẫn mang nhiều ý nghĩa đối với Schooling. Anh nổi tiếng kể từ SEA Games năm 2011 ở Palembang, Indonesia, giành hai HCV trong tổng số bốn huy chương. Schooling là một trong những vận động viên tài năng nhất trong lịch sử SEA Games, giành được 31 huy chương (27 huy chương vàng) qua 5 kỳ đại hội.
“SEA Games đối với tôi rất đặc biệt. Tất nhiên, Olympic là đỉnh cao nhưng SEA Games là điều gì đó rất gần gũi, với tôi, với quê hương tôi. Tôi có thể đã coi thường SEA Games có thể hai hoặc ba lần. Nhưng về cuối sự nghiệp, nhìn lại bạn sẽ thấy tầm quan trọng của những kỳ Đại hội thể thao này. Mỗi lần gặp gỡ bạn đều có cơ hội để bước lên. Vào cuối ngày thi đấu, bạn sẽ khoác lên mình lá cờ. Vì thế, dù ở cấp độ nào, bạn cũng muốn thể hiện ở mức cao nhất”.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM