Thư SEA Games: Vẻ đẹp của sự giản dị

Thứ Năm, 11/06/2015 14:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có dịp chứng kiến phong cách cổ vũ của khán giả Singapore ở các sự kiện thể thao tại SEA Games 28, chúng tôi nhận thấy cách thức cổ vũ của họ tuy đơn giản ngắn gọn nhưng rất bài bản và hiệu quả, gần giống với phong cách cổ vũ của CĐV Nhật Bản hay CĐV Thái Lan.
Chẳng hạn, khẩu hiệu dành cho các VĐV Singapore ở mọi nơi hầu như chỉ là “Go Singapore” (Tiến lên Singapore), cho dù đấy là bóng bàn, đấu kiếm, bóng đá hay TDDC.
Trong mấy ngày theo dõi bóng bàn tại nhà thi đấu Singapore, chúng tôi nhận thấy BTC Singapore có cách rất hay để lôi kéo khán giả tới đây. Bóng bàn là môn thể thao có xuất xứ từ Trung Quốc và ở Singapore có rất nhiều cư dân gốc Hoa, nên nhà thi đấu trong nhà Singapore ở những ngày có môn bóng bàn thi đấu chẳng khác nào dịp sinh hoạt cộng đồng của những người dân gốc Hoa trên quốc đảo sư tử biển.

Những cuộc tranh tài tại SEA Games 28 luôn là tâm điểm sự chú ý của người dân Singapore. Ảnh: Quốc Khánh
Ở bên ngoài sân, hàng đoàn khán giả trung niên và cao niên gốc Hoa được tổ chức đến sân theo kiểu chương  trình của một tour du lịch, với người hướng dẫn và các thành viên trong đoàn đều mặc đồng phục.
Ở bên trong sân, khi giới thiệu về các thành viên của ĐT bóng bàn Singapore, xướng ngôn viên đều dùng tiếng Trung Quốc rất chuẩn để đọc tên các VĐV gốc Trung Quốc của ĐT bóng bàn nước này như Feng Tianwei, Gao Ning hay Li Hu.
Còn lúc thi đấu, hầu như không phân biệt được khi nào ĐT Singapore ghi điểm và khi nào họ đang bị dẫn điểm, bởi ngay khi VĐV Singapore vừa bị mất điểm là lập tức nhà thi đấu vang lên những tiếng vỗ tay cổ vũ cùng những tiếng hô vang “Go Singapore, go Singapore”.
Tất nhiên, khi VĐV Singapore thắng điểm thì không khí thi đấu ở đây như bùng nổ, và có lẽ đấy là nguyên nhân giúp ĐT bóng bàn nữ Singapore ngược dòng trước ĐT nữ Thái Lan để giành chiến thắng trong trận chung kết nội dung đồng đội nữ.

Và khi ĐT bóng bàn nam Singapore vượt qua ĐT bóng bàn nam Việt Nam để giành HCV đồng đội, đồng hồ nhà thi đấu đã chỉ sang gần nửa đêm, và lúc đấy các phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở Singapore như tàu điện ngầm và xe bus cũng dừng hoạt động, nhưng vẫn còn rất nhiều CĐV Singapore ở lại nhà thi đấu để sát cánh cùng các VĐV.
Và có một điểm chung là dù đông đúc tới mức nào, dù là các hoạt động ở trong hay ngoài nhà thi đấu thì CĐV Singapore đều xếp hàng rất trật tự, nghiêm chỉnh và tuyệt đối không có tình trạng xả rác bừa bãi khắp nơi.
Người ta hay nói thể thao là góc nhìn phản chiếu xã hội và thông qua cái cách mà CĐV Singapore thưởng thức các sự kiện thể thao của SEA Games 28 cũng có thể hiểu được vì sao một quốc đảo nhỏ bé như vậy mà xây dựng được thành một quốc gia xanh sạch đẹp không kém bất cứ thành phố nổi tiếng nào ở châu Âu.
Huy Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên