HLV Miura: Người khác biệt hay đặc biệt?

HLV Miura có cách làm rất khác biệt - Ảnh: Quốc Khánh

HLV Miura: Người khác biệt hay đặc biệt?

Thứ Bảy, 13/06/2015 11:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Miura rõ ràng là người khác biệt, vì chưa từng có ai ở Việt Nam xoay tua như ông. Và  giờ ông cần thành tích, để làm người đặc biệt.
Bỏ qua trận đấu tập kín giữa U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam, các cầu thủ trẻ của ông Miura đã có tổng cộng 7 trận đấu chính thức, trong đó có 2 trận giao hữu quốc tế và 5 trận tại bảng B SEA Games 2015. Trong cả 7 trận đấu này, đội hình ra sân của U23 Việt Nam đã liên tục được thay đổi.
Có thể thấy rõ rằng qua 2 trận đấu gặp U23 Hàn Quốc (9/5) và U23 Myanmar (22/5), ông Miura muốn thử nghiệm lắp ráp đội hình khi sử dụng hai danh sách gần như khác nhau hoàn toàn, chỉ gồm 4 “giao điểm” là Tiến Dũng, Văn Toàn, Ngọc Thịnh và Hữu Dũng.
Hãy đặt ra giả thuyết rằng với ông Miura, 4 cái tên nói trên không ngẫu nhiêu mà thi đấu trong cả 2 trận giao hữu, mà họ được “qui hoạch” cho đội hình chính đá giải.
Vậy nhưng đến trận gặp U23 Brunei, chỉ có Tiến Dũng và Ngọc Thịnh có mặt trong 11 nhân tố thi đấu từ đầu. Đến ngay trận tiếp theo gặp U23 Malaysia, chỉ còn Tiến Dũng đá chính, còn Ngọc Thịnh chỉ ngồi dự bị. Cho đến trận gặp U23 Lào, Tiến Dũng đã trở về với ghế dự bị, còn Ngọc Thịnh được đá chính.
Hữu Dũng sau khi nghỉ trận gặp U23 Brunei – một đối thủ yếu – đã ra sân từ đầu trong cả hai trận gặp U23 Malaysia và U23 Lào. Còn Văn Toàn, sau 2 trận ra sân giao hữu, anh chỉ được đá chính trong trận gặp U23 Lào. Trước đó, Toàn được vào sân ở phút thứ 72 trận gặp U23 Malaysia và đã lập công.
Nghĩa là 4 cái tên nói trên hóa ra cũng... không nằm trong một “quy hoạch” cụ thể nào cả.
Ông Miura cũng đã giữ nguyên sự lựa chọn Phí Minh Long trong khung gỗ suốt vòng bảng, cho đến khi anh gặp chấn thương và buộc phải thay bằng Phạm Văn Tiến.

Một vài học trò được coi như những trụ cột của đội tuyển U23 như Quế Ngọc Hải, Phạm Mạnh Hùng cũng được sử dụng xen kẽ thay vì liên tục. Đặc biệt, ở hàng công, dù được đánh giá cao hơn các đồng đội khác nhưng Mạc Hồng Quân, Nguyễn Công Phượng, Võ Huy Toàn cũng chỉ được dùng xoay vòng với Trần Phi Sơn, Hồ Ngọc Thắng, Phạm Đức Huy, Lê Thanh Bình...
Tóm lại, dưới sự dẫn dắt của ông Miura, chúng ta đã chứng kiến một U23 đa dạng, nhiều danh sách và liên tục thay đổi. Thật khó để đoán định đội hình ra sân của U23 Việt Nam dưới thời Miura!
Đây rõ ràng là sự khác biệt rất lớn giữa ông Miura với ông Alfred Riedl, người hầu như chỉ gói gọn đội bóng trong khoảng 14-15 cầu thủ dù có trong tay bao nhiêu đi chăng nữa. Tất nhiên, ông Alfred Riedl là người chuyên về nhì.
Nhưng chỉ khi nào ông Miura chèo lái được U23 Việt Nam vượt qua cửa U23 Myanmar và làm nên lịch sử ở SEA Games này, thì sự khác biệt của ông sẽ trở thành đặc biệt.  
Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên