Phần “kể công” của Táo Giao thông năm nay gây được sự đồng cảm của khán giả. NSƯT Chí Trung chia sẻ xung quanh vai diễn của mình và những dự định trong năm mới với phóng viên trước chuyến lưu diễn tại nước Nga.
* Chào anh, năm nào cũng vào vai Táo Giao thông, anh có sợ gây nhàm chán với khán giả?
- Với chúng tôi, mẫu nhân vật không quan trọng bằng nhân vật đó có thể hiện bằng hoặc hay hơn năm ngoái hay không. Tôi thấy các diễn viên vào vai rất đạt và định hình rất tốt, việc gì phải thay đổi.
NSƯT Chí Trung - Ảnh: Ngọc Đinh
* Năm nay chương trình có hay hơn năm ngoái, theo anh?
- Năm nay dù có làm như thế hay làm hơn thế nữa cũng không thể hay bằng năm ngoái. Bởi vì khi người ta đạt được điểm G về sự sung sướng rồi thì khó để cho họ có thể thích hơn được. Ai chẳng muốn hay nhất có thể. Sự thăng hoa không phải chỉ ở diễn viên mà còn ở chính khán giả nữa.
* Còn nhân vật của anh thì sao, có gì đặc sắc?
- Năm nay vai diễn của tôi vẫn giữ được chất lượng, không phải do tài năng của tôi mà do bản thân câu chuyện của Táo Giao thông lúc nào cũng là câu chuyện dài kỳ và không có điểm kết. Đó là một cuộc đấu tranh không khoan nhượng “mười mất một còn”.
* Táo Giao thông năm nay tập trung vào các hãng hàng không chứ không chỉ đường bộ như mọi năm?
- Không chỉ hàng không, mà câu chuyện còn đề cập đến những bức xúc chung của toàn xã hội, “gãi đúng chỗ ngứa” khi đề cập đến việc bịt hàng rào ở các ngã tư, đào đường, dựng lô cốt... hay cảnh vất vả mua vé tàu Tết.
Táo Giao thông ngẫu hứng cùng Táo Quy hoạch
* Tôi thấy khán giả cười bò khi châm chích hãng Sorry Airline luôn làm sai và phải xin lỗi, hãng Delay Airline hoãn chuyến bay vô tội vạ, hãng hàng không Ngôi sao cô đơn chỉ có một chiếc máy bay và đang bị cấm bay.
- Nhưng thực tế đây là vấn đề của nhiều nước, nhất là những nước đang phát triển chứ không chỉ riêng Việt Nam. Năm nay tôi rất thích vai Táo giáo dục của Tự Long, rồi vai của Xuân Bắc, Công Lý và Quốc Khánh cũng vẫn hay. Năm nay chỉ có một điều là ít Táo.
* Tôi thấy khi tập luyện, sự tung hứng và sáng tạo của diễn viên hấp dẫn hơn khi ghi hình?
- Đó là điều khó tránh khỏi. Để tạo tình huống và câu chuyện hài, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải muốn là được. Nhất là khi các diễn viên chịu rất nhiều sức ép từ vấn đề thời gian, hay quên thoại, hoặc khán giả bên dưới quá ồn... thậm chí bản thân diễn viên lúc đó không có hứng diễn cho thật hay.
Một cảnh trong chương trình Táo Quân 2010
Chuyện này không chỉ xảy ra với hài kịch mà chính kịch cũng thế vì họ còn phải tập luyện nhiều lắm trước khi công diễn…
* Sáng tạo dựa trên kịch bản chỉ là một cách, tôi thấy cách như Đoàn kịch 2 Nhà hát Tuổi trẻ của anh làm cũng rất hay, đó là để diễn viên tự sáng tạo rồi sau đó giữ lại những tứ hay nhất?
- Cũng tùy từng chương trình thôi. Chương trình Táo quân truyền hình khắp cả nước với những thông điệp lớn thì đạo diễn Đỗ Thanh Hải rất khắt khe trong việc thể hiện từng tình huống, phân đoạn.
Điều bạn đang nhắc đến là chương trình Phố cười mà chúng tôi sẽ diễn trong dịp Tết Canh Dần.
* Năm nay anh thấy hài miền Bắc so với mọi năm thế nào?
Vẫn chỉ có mỗi Nhà hát Tuổi trẻ là điểm sáng duy nhất. Vấn đề là chúng tôi không có cầu, khán giả từ lâu đã ít mua vé đến rạp xem.
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 401/TB-VPCP ngày 6/8/2025 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (phiên họp thứ 19) và sơ kết đợt thi đua cao điểm "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc".
Chuyên gia chuyển nhượng uy tín Fabrizio Romano đã xác nhận thương vụ chuyển nhượng tiền đạo Benjamin Sesko từ RB Leipzig sang Manchester United bằng câu nói quen thuộc: “Here we go!”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1669/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 156-KL/TW ngày 21/5/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014.
Lượt trận mở màn Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 tại Thái Lan đã chứng kiến những kết quả đầy bất ngờ. Đội tuyển nữ Myanmar tạo cơn địa chấn khi đánh bại U23 Úc 2-1, trong khi Philippines thể hiện sức mạnh vượt trội với chiến thắng hủy diệt 7-0 trước Đông Timor, khẳng định tham vọng lớn tại giải đấu năm nay.
Ngày 7/8, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông tin cảnh báo người dân về hình thức lừa đảo mới liên quan nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.
Tạp chí danh tiếng France Football vừa chính thức công bố danh sách 30 đề cử cho giải thưởng Quả bóng vàng 2025, sự kiện vinh danh những cá nhân xuất sắc nhất của mùa giải 2024/25.
Chiều 7/8, tại Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề "Nét đẹp di sản văn hóa Huế qua nghệ thuật ký họa".
Chiều 7/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp bà Obuchi Yuko, Hạ nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt nhân dịp bà Obuchi Yuko và Đoàn đại biểu Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt sang thăm Việt Nam.
Tối 7-8-2025, đội tuyển bóng chuyền nữ U21 Việt Nam đã có màn ra quân ấn tượng tại Giải vô địch bóng chuyền U21 thế giới 2025, khi đánh bại đội chủ nhà U21 Indonesia với tỷ số 3-0 (25-15, 25-16, 25-18).
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 thông báo áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ do nước này tiếp tục mua dầu từ Nga, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Bảng xếp hạng "Những điểm đến thu hút du khách quay lại phổ biến nhất châu Á" do Agoda vừa công bố cho thấy Đà Nẵng được đánh giá là thành phố hấp dẫn nhất châu Á.