(TT&VH) - Trong một phát biểu mới nhất, Sir Alex Ferguson khẳng định rằng thất bại của Rooney nói riêng và đội tuyển Anh nói chung tại VCK World Cup 2010 chính là hậu quả của việc bóng đá Anh không có nổi một kỳ nghỉ đông. "Trách nhiệm của FA là tạo điều kiện tốt nhất cho tuyển Anh khi bước vào VCK World Cup. Nhưng vì truyền thống, nhu cầu của truyền hình, và cả ích lợi về kinh tế, họ chẳng thèm đoái hoái đến việc đưa kỳ nghỉ đông vào thực tế. FA lẽ ra cần phải nhận thức rõ rằng chính họ chứ không phải ai khác đã làm suy yếu tuyển Anh khi đội bóng này bước vào các giải đấu lớn", chiến lược gia lão làng đã phát biểu rất bức xúc về thực trạng này.
Rooney sẽ hồi sinh trở lại? - Ảnh Getty
Ở châu Âu hiện nay, Ngoại hạng Anh chính là giải đấu duy nhất không có quãng nghỉ giữa mùa. Vào dịp Giáng sinh và đầu năm mới, khi thời tiết chìm trong lạnh giá và tất cả các đồng nghiệp ở những nước khác vui vầy bên gia đình để xả hơi thì cầu thủ tại Premier League vẫn cặm cụi ra sân, thậm chí với mật độ còn dày hơn (thường là 8 đến 9 trận trong tháng 12). Do không có thời gian hồi phục, việc các tuyển thủ bị sa kiệt về mặt thể lực vào cuối mùa giải là điều tất yếu xảy ra. Ấy là chưa kể việc phải thi đấu dưới mặt sân trơn trượt và cứng có thể gây nên những chấn thương đáng tiếc.
Và dĩ nhiên, ĐT Anh lãnh đủ khi những ngôi sao sáng giá nhất không còn là chính mình nữa ở các VCK diễn ra vào mùa hè. Wayne Rooney ở Nam Phi là một ví dụ: tỏa sáng rực rỡ ở CLB với sức khỏe vô biên và khả năng ghi bàn nhạy bén (34 bàn) nhưng bất lực và mệt mỏi hoàn toàn trong màu áo Tam sư. Rooney từng dính chấn thương mắt cá khi M.U bị Bayern loại ở tứ kết Champions League. Vài tháng sau, người Anh lại nhận thêm một thất bại muối mặt trước người Đức khi thảm bại 1-4 ở vòng 1/8. Đừng hỏi tại sao lại có sự khác biệt như thế. Bundesliga là giải đấu có quãng nghỉ đông dài nhất châu Âu, kéo dài đến hơn 1 tháng.
Đây không phải lần đầu tiên Ferguson đề cập đến kỳ nghỉ đông. Cách đây 30 năm, khi mới bước vào nghề huấn luyện ở Scotland, chiến lược gia này đã phân tích cho các quan chức liên đoàn rõ sự cần thiết một quãng nghỉ giữa mùa giải. Nhưng tại Anh, những nỗ lực của ông đã không thể lay chuyển được FA. Và không chỉ có Ferguson. Những nhà chuyên môn uy tín như Arsene Wenger hay Fabio Capello cũng đã đều lên tiếng, để rồi bị phớt lờ như vậy.
*Sẽ làm hồi sinh Rooney
Bước đi đầu tiên trong kế hoạch ấy là giúp "số 10" cảm thấy thoải mái và có thêm thời gian hồi phục sau một mùa giải quá ư vất vả. Trong khi các đồng đội đang du đấu trên ở Philadenphia thì Rooney là một trong số những tuyển thủ dự World Cup được đặc cách nghỉ thêm để chuẩn bị sức lực cho mùa giải mới. Anh cùng cô vợ Coleen và cậu quý tử Kai đang vui chơi tại Las Vegas, cách đó 2500 km. Ferguson cũng chưa chắc Rooney có ra sân ở trận mở màn Premier League, gặp Newcastle vào ngày 16/8 hay không.
"Rooney có một tài năng đặc biệt. Những gì chúng ta cần bây giờ là nuôi dưỡng cho tài năng ấy và chờ đợi", Ferguson tuyên bố. Mặc dù im hơi lặng tiếng ở Nam Phi, nhưng rõ ràng là ở mùa giải vừa rồi, Rooney đã tiến những bước cực lớn trong nỗ lực hoàn thiện mình. Anh đã cải thiệt đáng kể khả năng di chuyển chọn vị trí trong vòng cấm địa, và đặc biệt là kỹ năng chơi đầu, vốn bị coi là một điểm hạn chế trước đây. Theo Ferguson, nếu Rooney lặp lại thành tích tương tự mùa trước (ghi 34 bàn), và thay đổi một chút về lối chơi, thì anh sẽ trở thành ngôi sao hoàn hảo. Ở mùa giải tới, với sự xuất hiện của tài năng trẻ Javier Hernandez, có lẽ gánh nặng ghi bàn của "số 10" sẽ được san sẻ ít nhiều.
Ngày 24/10 tới, Rooney mới bước sang tuổi 25, và anh vẫn còn cả một tương lai trước mắt. Bản thân Ferguson vẫn tin rằng cậu học trò của mình có thể tỏa sáng ở Brazil 2014. Nhưng để điều đó trở thành hiện thực, FA sẽ cần phải có những thay đổi lớn về tư duy, mà cụ thể nhất là kế hoạch về một kỳ nghỉ đông vào giữa mùa giải.
Sự kiện Vietnam Night - Đêm điện ảnh Việt Nam diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Busan lần thứ 30 (BIFF 2025) khẳng định mối quan hệ hợp tác điện ảnh Việt Nam - Hàn Quốc cũng như mở ra triển vọng hợp tác giữa hai nền điện ảnh.
Chuỗi quán cà phê lớn nhất thế giới Starbucks vừa thông báo sẽ đóng hàng trăm cửa hàng ở Mỹ, Canada và châu Âu, đồng thời sa thải 900 nhân viên để tập trung cải thiện doanh thu.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, từ ngày 26–28/9, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng có mưa 150–300mm, nhiều trạm trên 300mm (Huế 366mm, Đà Nẵng 354mm).
Đánh bại những chân chạy có tiếng của làng chạy bộ nước nhà như Anh Quyết, Văn Khang, VĐV Huỳnh Anh Khôi đã tự phá sâu kỷ lục cá nhân và vô địch Giải chạy HDBank Green Marathon 2025 tại Cần Giờ.
Do ảnh hưởng của bão số 10 đến khu vực miền Trung, Bamboo Airways và Vietravel Airways thông báo điều chỉnh lịch khai thác đi đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
Ngày 28/9, Công an phường Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã ngăn chặn một vụ lừa đảo qua mạng rất tinh vi, giải cứu thành công nữ sinh B. (sinh năm 2007, quê Hà Nội), là sinh viên trên địa bàn, đồng thời cảnh báo khẩn cấp về thủ đoạn "bắt cóc online" đang nhắm vào giới trẻ.
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-9, sóng biển cao từ 6-8m, biển động rất mạnh.
"Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam" lần thứ 5 diễn ra sáng 28/9 tại Hà Nội, là sự kiện thường niên nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, khuyến khích vận động thường xuyên, thực hành dinh dưỡng khoa học trong cộng đồng.
Triển lãm nghệ thuật "Echoes of Elegance" diễn ra từ ngày 25/9 đến 23/10 với sự tham gia của chuyên gia trang điểm Nam Trung, NTK Lâm Gia Khang, nghệ nhân Hoàng Chiến (làng nghề Hưng Học, Quảng Ninh) và hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng Rô).
Sáng 28/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành công văn về việc cho học sinh nghỉ học để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời với bão số 10, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho học sinh, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục trước diễn biến phức tạp của bão.
Tay vợt pickleball Lý Hoàng Nam đã ghi dấu ấn lịch sử khi chính thức gia nhập Top 3 tay vợt mạnh nhất châu Á sau chiến thắng thuyết phục 2-0 trước người đồng hương Trương Vinh Hiển trong trận tranh hạng 3 tại PPA Malaysia Cup.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 174/CĐ-TTg ngày 27/9/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 10 và mưa lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.
Sáng 28/9, tại TP.HCM, một sự kiện thể thao đặc biệt đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ khi huyền thoại cầu lông Nguyễn Tiến Minh đối đầu với "thần đồng" pickleball Quang Dương trong một trận giao lưu.
Ruben Amorim đang đứng trước áp lực ngày càng lớn sau trận thua Brentford 1-3, một màn trình diễn được ví như thứ bóng đá hệ thống vô hồn, giống như "một con robot bị cảm lạnh đi dạo".